Máy xay sinh tố ngày nay đã và đang trở thành vật dụng khá phổ biến và tiện dụng tại các hộ gia đình ở nước ta. Chính vì sự tiện lợi của nó nên công việc nội trợ của các chị em phụ nữ ngày càng đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Máy xay sinh tố sẽ là bí quyết thành công của các bà nội trợ. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng máy xay sinh tố. Hãy tham khảo những tư vấn dưới đây của DAIICHI để có được cách sử dụng hợp lý nhất.
1. Lạm dụng máy xay sinh tố quá nhiều có thể là nguyên nhân khiến con bạn dễ mắc bệnh.
- Nhiều bà mẹ đã sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thức ăn bao gồm cả cơm, rau củ hay thịt để cho con ăn mà không phải nhai, việc làm như thế sẽ khiến con ăn được nhiều hơn mà không phải tốn sức nhiều. Theo chuyên gia dinh dưỡng, đây là quan niệm sai lầm. Việc xay nhuyễn thức ăn sẽ khiến bé có phản xạ nuốt, bỏ qua giai đoạn nhai, dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần bé sẽ lười ăn. Hơn nữa, vì chán món cháo nhuyễn “hổ lốn”, nhiều bé phản đối bằng cách nôn ọe. Nếu kéo dài sẽ làm loét thực quản, loét dạ dày của bé. Những bé nôn được ra ngoài thì người lớn còn biết. Nhiều trường hợp bé bị trào ngược nhưng chỉ trào lưng chừng rồi rơi vào phổi gây ho kéo dài giống như mắc bệnh hen. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là không nên lạm dụng máy xay để nghiền thức ăn cho trẻ. Nên tập dần cho trẻ làm quen với thức ăn thô theo từng độ tuổi. Tránh lạm dụng quá nhiều sẽ gây không tốt cho tập tính của trẻ.
2. Không dùng nước nóng để vệ sinh máy xay sau khi sử dụng xong.
- Nhiều người trước nay vẫn có suy nghĩ sử dụng nước nóng có thể khử trùng và làm sạch máy xay nhanh hơn nên nhiều người đã đổ trực tiếp nước nóng vào để tráng cối. Tuy nhiên việc làm này sẽ khiến cối dễ bị nứt và mùi nhựa sẽ bám lẫn vào thức ăn. Không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì vậy sau khi xay xong, bạn nên đổ nước vào ngâm và dùng miếng ghẻ mềm, chùi rửa sạch các bộ phận của máy. Rửa cối xay dưới vòi nước và xúc mạnh để rửa sạch thực phẩm còn bám dính. Tránh để thức ăn bám lâu vì sẽ khiến cho việc vệ sinh cối xay trở nên khó khăn hơn. Không sử dụng vật sắc nhọn để vệ sinh cối cũng như bề mặt máy xay vì nó sẽ làm xước bề mặt nhựa của máy.
3. Không xay nhiều nguyên liệu, nhiều loại thức ăn cùng lúc Nhiều người khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ có thói quen cho cả thực phẩm sống và chín vào 1 cối xay, sau đó đun nấu lại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, làm như vậy rất không đảm bảo vì rất dễ thức ăn sống chưa thực sự chín kỹ, nguy cơ bị nhiễm khuẩn chéo rất dễ tấn công trẻ nhỏ.
Một sai lầm nữa khi chế biến một hỗn hợp sinh tố, nhiều người cho tất cả các nguyên liệu vào cùng 1 lúc. Đây quả thật là một quan niệm sai lầm vì máy xay sinh tố không thể xay đều các nguyên liệu có độ cứng, mềm khác nhau. Tốt nhất bạn nên bỏ lần lượt vào máy xay, đồ cứng nên xay trước, sau đó mới cho đồ mềm hơn. Làm như vậy món sinh tố sẽ ngon hơn và lưỡi dao sẽ bền, máy móc lâu hỏng và hiệu suất sử dụng sẽ tăng lên đáng kể.
4. Đừng quên rút ổ cắm, lắp ráp trước khi sử dụng máy xay
- Sau khi sử dụng và trước khi tháo lắp các bộ phận của may xay sinh to để vệ sinh, bạn cần rút ổ cắm điện ra để đảm bảo an toàn. Nhiều người sau khi sử dụng đã quên công đoạn này. Đây cũng là sai lầm vì việc cho luôn thực phẩm vào máy mà không kiểm tra xem các bộ phận đã lắp ráp chính xác, trùng khớp hay chưa rất dễ làm máy bị vỡ vỏ nhựa, mòn bánh răng giữa thân máy và cối máy xay. Cách sử dụng an toàn và giữ máy có tuổi thọ lâu nhất
- Cần kiểm tra các bước, khi cần xay nhiều thực phẩm, bạn chỉ nên dùng máy xay từ 30 giây - 1 phút rồi nghỉ khoảng 1-2 phút rồi mới sử dụng tiếp, nhất là khi máy bị nóng. Việc nhấn nút quá lâu sẽ khiến máy bị quá tải, dễ cháy mô tơ.
- Ngay khi dùng xong, bạn rút ổ cắm điện, nhấc cối ra khỏi bệ, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để tháo đáy cối ra.
-Thấm nước rửa chén vào miếng giẻ mềm, chùi rửa sạch cối, nắp cối và đũa quấy. Dùng đũa luồn khăn rửa vào từng khe để lấy hết phần thực phẩm còn bám lại.
- Rửa máy dưới vòi nước mạnh, xúc thật mạnh để những gì còn sót lại có thể ra hết.
- Khi máy đã thật sạch, lấy giẻ mềm, ẩm lau, sau đó hong chỗ thoáng mát hoặc úp xuống để máy thật khô nếu không máy sẽ có mùi khó chịu.
- Trước khi xay thực phẩm, bạn nên cho một ít nước xay trước để làm sạch cối xay.
Trên đây là một số gợi ý nhỏ mà Daiichi muốn gửi tới người tiêu dùng nhất là các bậc nội trợ việt. Hy vọng những kiến thức trên sẽ góp thêm một chút vào cẩm nang gia dụng của gia đình bạn. Daiichi, thương hiệu điện lạnh điện gia dụng hàng đầu việt nam rất hân hạnh mang lại cuộc sống tiện nghi nhất cho gia đình việt. Mọi thông tin khách hàng vui lòng liên hệ 1900 55 88 93 để được tư vấn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét