Một số công dụng tuyệt vời từ nếp cẩm đối với sức khỏe của bạn.
Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, cơm rượu nếp cẩm có thể giúp phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp. Theo đó, vì trong men nếp cẩm có chứa chất lovastatine và ergosterol có khả năng tái tạo mạch máu, phòng tránh tai biến tim mạch.
Chúng cũng không gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẩn ngứa, buồn nôn…nên rất tốt cho những người phẫu thuật tai biến mạch máu não.
Gạo nếp nấu xôi là liều thuốc hữu hiệu dành cho người yếu bao tử, nhất là những người bị viêm loét bao tử không thể tiêu thụ cơm tẻ.
Cháo gạo nếp nấu suông hay còn gọi là cháo hoa có tác dụng mát ruột đối với những trường hợp nặng bụng, nếu được nấu nhừ với móng giò, chân giò heo, đu đủ non, lõi thông thảo và lá sung sẽ vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc cổ truyền có tác dụng làm tăng tiết sữa, vừa bổ sung sắt cho phụ nữ cho con bú. Nước cháo gạo nếp cũng đặc biệt tốt cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Bạn chuẩn bị nước sôi bên ngoài, sau đó vo gạo nếp sạch bỏ chút muối vào đổ nước sôi vào gạo nếp rồi bỏ vào nồi nấu.
Ở bước này điều quan trọng là canh nước, bạn canh nước xấp mặt gạo nếp là vừa. Sau khoảng 30 phút xong giai đoạn nấu nồi bật qua nút hâm nóng tức là nước đã cạn bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm nếp lên cho đều. – Bạn để chế độ ở nút hâm nóng thêm chừng 5 – 7 phút nữa tuỳ theo nếp nhiều hay ít sau đó rút điện mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt thế là đã có một nồi xôi ngon.
Cách khác phần gạo nếp không cần ngâm chỉ cần vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước bật nút như nấu nếp bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút nếp vào rổ cho ráo. Chú ý nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi sẽ bị nhão. Tiếp đó đổ lại nếp vào nồi nấu tiếp và bạn nhớ lưu ý là nút nấu nhé chớ bấm nhầm nút hâm nóng và chỉ cần chờ 20 phút là xôi đã chín.
Trên đây là cách chế biến món xôi nếp cẩm bằng noi com dien thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét