Ô nhiễm không khí
Tác hại của ô nhiễm không khí gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Bao gồm nhiễm trùng hô hấp, bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Các ảnh hưởng sức khoẻ do ô nhiễm không khí có thể bao gồm khó khăn trong việc thở, khò khè, ho, hen suyễn và tình trạng trầm trọng của hô hấp và tim mạch.Bởi vậy, sau khi bạn hô hấp ở những nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi, khói thuốc,... phổi của bạn cần được làm sạch và giải độc ngay.
6 thực phẩm làm sạch phổi bạn nên biết
1. Táo
Táo chứa flavonoid và nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Giúp duy trì hệ miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh. Khi chúng ta có một hệ hô hấp khỏe mạnh, có thể phòng và ngăn ngừa các bệnh về phổi một cách tự nhiên. Ngoài ra, táo còn giúp giảm cân và mang lại một vóc dáng trẻ đẹp. Táo mang lại nhiều chất xơ và rất tốt cho sức khỏe2. Tỏi
Tỏi không chỉ là một loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp. Giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng trong việc ngăn ngừa một số bệnh. Như tăng huyết áp, cholesterol máu cao, ung thư, nhiễm trùng và đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.3. Nước chanh mật ong
Một cốc chanh mật ong ấm vào mỗi buổi sáng là thói quen rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là lá phổi của bạn. Uống nước chanh mật ong sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời, sẽ thanh lọc cơ thể bạn, lấy đi các độc tố từ khói thuốc, khói bụi,...4. Các loại hạt
Theo báo cáo khảo sát của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ: các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó, hạt hướng dương…), ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm có chứa vitamin E có thể làm giảm khoảng 20% tỷ lệ người hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi. Hơn nữa, các loại hạt và ngũ cốc này chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe.5. Gừng
Gừng có tác dụng giúp tiêu hóa, làm sạch các độc tố ra khỏi cơ thể, lưu thông máu. Có tác dụng phòng ngừa bệnh Alzheimer, tăng huyết áp và ung thư. Gừng có khả năng chống viêm mạnh và rất hữu ích trong trường hợp phổi bị tắc nghẽn. Nhai một mẩu gừng nhỏ mỗi khi bạn bắt đầu dùng bữa ăn có lợi ích cho sức khỏe.6. Cà rốt
Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene. Có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.>> Các bài viết liên quan:
- Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể bạn chưa biết?
- Tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe