Pages

Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Tại sao bạn không nên loại bỏ hoàn toàn nước cứng?

Nước cứng là gì? 

Nước cứng là nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+.
Độ cứng của nước được hình thành trong quá trình đi từ nơi khởi nguồn đến nơi tiêu thụ. Nước được ngấm, chảy qua các vùng núi đá vôi, đi sâu vào trong mạch nước ngầm, hoặc đi theo sông suối. Trong suốt hành trình nước sẽ được bổ sung ion Ca2+ và Mg2+ từ đó tạo thành độ cứng của nước.
Nước cứng là nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+.

Chỉ số về nước

Độ cứng CaCO3 phần triệu (mg/l)Phân loại
0 – 50Nước mềm
51 – 100Mềm vừa phải
101 – 150Nước hơi cứng
151 – 200Độ cứng vừa
201 – 300Nước cứng
Hơn 300Nước rất cứng
Nước thông thường ở dạng 100 – 300 mg/l.

Đúng nước cứng làm hỏng các vật dụng trong nhà.

Thông thường với nồng độ CaCO3 trên 70 mg/l, đã xảy ra tình trạng cặn lắng đọng dưới đáy ấm sau khi đun. Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, khiến quần áo sau khi giặt bị cứng, khô ráp, …

Cụ thể:
  • Tác dụng của muối canxi không tan, xà phòng tạo bọt kém, giảm khả năng tẩy rửa.
  • Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh nồi hơi dễ bị bám cặn, sản phẩm bị hỏng.
  • Tắc nghẽn vòi nước, bồn tắm các thiết bị khác có thể bị xỉn màu.

Nhưng chưa có bằng chứng nước cứng có thể gây hại đến sức khỏe con người?

Theo WHO: độ cứng của nước trong khoảng 100 – 300 mg/l  có hương vị tốt nhất, điều này còn tùy thuộc vảo anion liên kết. Nhưng nồng độ cao hơn vẫn có thể dùng. Với độ cứng trên 500, nước sẽ không đạt yếu tố thẩm mỹ, mặc dù vẫn được bộ phận người tiêu dùng chấp nhận.
Chưa có bằng chứng thuyết phục rằng độ cứng của nước là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngược lại, một số kết quả nghiên cứu dịch tễ học cho rằng độ cứng của nước chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, dữ liệu không đủ để chứng minh bất kỳ liên hệ nhân quả nào.
Thay vì dùng máy lọc nước RO, tại sao bạn không dùng thử máy lọc nước nano

Bài viết được dựa theo Suwckhoedothi.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét