Daiichi Việt Nam tuyển dụng lái xe tải 2017

Daiichi thương hiệu điện tử, điện lạnh và điện gia dụng hàng đầu việt nam đang có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ lái xe tải với nhiều chế độ hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện...

Máy lọc nước Daiichi thế hệ mới nhất

Với việc sử dụng công nghệ nano diệt khuẩn, máy lọc nước daiichi đã và đang được nhiều người sử dụng ưa chuộng.

Nồi nướng thủy tinh halogen Daiichi

Với việc sử dụng công nghệ nấu ăn hoàn toàn mới Nồi nướng daiichi đã và đang được nhiều người sử dụng ưa chuộng.

Tuyển dụng lái xe tải công ty TNHH Daiichi Việt Nam

Daiichi thương hiệu điện tử, điện lạnh và điện gia dụng hàng đầu việt nam đang có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ lái xe tải với nhiều chế độ hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện...

Pages

Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

Chuyện mẹ chồng nàng dâu có thực sự đáng sợ

Câu chuyện mẹ chồng nàng dâu, xưa nay đã có. Là đề tài đưa ra tranh luận nhiều nhất trong các diễn đàn xã hội. Tuy nhiên không vì thế mà các nàng găm vào đầu mẹ chồng luôn xấu bụng. Sự thực là có khá nhiều mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp. Họ là may mắn gặp được mẹ như ý, hay đó là kết quả của cách ứng xử khôn ngoan?

Tâm thế ban đầu của người làm dâu. 

Dù lấy chồng vì lý do gì, tôi biết bạn luôn khao khát có được hạnh phúc. Hạnh phúc lại không đến từ của cải vật chất nó là sự tổng hợp dung hòa mọi thứ xung quanh bạn. Bạn không thể hạnh phúc khi chỉ hòa hợp với chồng, bạn cần hòa hợp với cả gia đình nhà chồng, đặc biệt là mẹ chồng.

Tâm thế làm dâu ban đầu rất quan trọng trong việc xác định quan hệ với mẹ chồng nàng dâu
Nếu ngay từ đầu đã sẵn sàng tư thế chống đối, sẽ rất khó tạo nên gia đình hạnh phúc. Bước vào hôn nhân với tâm thế đề phòng thì gặp bất cứ mẹ chồng nào, sóng gió sẽ vẫn xảy ra thôi. Bạn biết đó muốn được yêu thương trước tiên, bạn phải học cách yêu thương họ. Bạn nên hiểu rằng, mẹ chồng sẽ chẳng có bổn phận phải đón nhận và yêu thương bạn. Muốn được yêu thương bạn phải quan tâm thấu hiểu và cư xử với mẹ một cách chân thành. Khi ấy mọi điều mới có thể trở nên tốt đẹp bền lâu.

Luôn cố gắng thấu hiểu, và đối xử chân thành với mẹ chồng. 

Thấu hiểu là cách đầu tiên và đơn giản nhất để xây dựng mới quan hệ. Thấu hiểu một người không phải là điều dễ dàng nhưng nếu thực sự quan tâm, thì việc hiểu cũng không quá khó. Đầu tiên bạn cần hỏi chồng bạn về tính cách của mẹ chồng, tiếp đó để ý những biểu hiện cảm xúc của bà.

Bữa cơm gia đình

Thông thường, mẹ chồng đặc biệt là những người phải sống qua những năm chiến tranh. Sự khó khăn trong quá khứ sẽ có thể khiến mẹ chồng dị ứng với các món ăn đường phố, cũng như việc ăn ngoài. Dù không cản, nhưng thường sẽ cảm thấy không vui, luôn lo cho sức khỏe, tiền bạc của con cái. Hơn nữa với người lớn, bữa cơm gia đình rất quan trọng, là lúc mọi người quây quần nói chuyện cùng nhau.
Do vậy, để được lòng bạn nên hạn chế ăn ngoài. Hoặc bạn có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa rủ chồng đi ăn những món yêu thích.

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ phụ thuộc đáng kể vào bữa cơm gia đình

Trò chuyện trong bữa cơm

Bữa cơm luôn có ý nghĩa gắn kết gia đình bởi những câu chuyện trên trời dưới bể. Đó là nét riêng trong văn hóa của người Việt Nam. Nhưng không phải chuyện gì bạn cũng có thể nói trên bàn ăn. Câu chuyện được kể nên là câu chuyện mọi người đều có thể hiểu và có thể biết. Nhiều mẹ, khả năng cập nhật thông tin xã hội không tốt. Câu chuyện trên bữa cơm có thể khiến bà lạc lõng. Cả ngày bà chỉ mong đến bữa cơm tối cùng cả nhà đông đủ, giờ trong bữa ăn lại như "người thừa"  bà vui sao được.
Do vậy, bạn trong bữa ăn bạn cần lựa chọn những câu chuyện bà thích. tập trung hỏi han sức khỏe, trò chuyện với bà. Chỉ một thay đổi nhỏ thôi nhưng tôi sẽ nghĩ là bà sẽ vui vẻ, cởi mở hơn hẳn đó. 

Vậy còn chuyện quà cáp, và sức khỏe của mẹ chồng, bằng cách nào nàng dâu có thể cân bằng? Chi tiết xem tại Chuyện mẹ chồng nàng dâu có thực sự đáng sợ
Nguồn: Suckhoedothi

Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân và hậu quả

Mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động. Trong đó, ô nhiễm không khí được xem là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất thế giới. Nó có tác động tiêu cực tới môi trường, xã hội và con người. Vậy, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là do đâu? Nó ảnh hưởng như thế nào tới con người và các sinh vật sống trên trái đất?

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí

Nguyên nhân ô nhiễm không khí do nhiều yếu tố gây nên. Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân chính là ô nhiễm từ tự nhiên và nhân tạo (do con người gây ra). Cụ thể là:

Nguyên nhân tự nhiên

  • Ô nhiễm từ gió bụi: Gió là một trong những nguyên nhân gây ra và lan truyền ô nhiễm không khí. Bụi bẩn, các chất khí thải ô nhiễm có thể được gió đẩy đi xa hàng trăm kilomet. Sự ô nhiễm cũng theo đó mà lây lan ra theo diện rộng.
  • Bão, lốc xoáy: Bão sinh ra một lượng lớn khí thải NOx. Vì vậy, nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, những trận bão cát thường mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên.
  • Cháy rừng: Đây là nguyên nhân khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều. Vì quy mô đám cháy lớn và thời gian dập tắt lâu.
  • Núi lửa phun trào: Khi có sự phun trào của núi lửa thì một lượng khí metan, clo, lưu huỳnh,... ở sâu trong các tầng nham thạch sẽ bị đẩy ra ngoài. Khiến không khí trở nên ô nhiễm hơn.
  • Thời điểm giao mùa: Đặc biệt vào thời điểm các tháng 10-11, là thời điểm giao mùa nên xuất hiện sương mù. Những lớp sương mù dày khiến lớp bụi tích tụ bên trong thành phố không thoát được. Gây nên hiện tượng cả thành phố bị bao phủ bởi lớp bụi (bụi mịn, siêu mịn,...) Đến gần trưa, lớp sương mới tan nên chất lượng mới được cải thiện. Trong trường hợp này, phải chờ khi nào có các đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc thì chất lượng mới được cải thiện.
Ngoài ra, các yếu tố như chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển, các quá trình phân hủy, thối rữa của xác động - thực vật,... Cũng là những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Đây đều là những nguyên nhân khách quan nên khó có thể ngăn chặn và loại bỏ.
Núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí Núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân nhân tạo

Con người vừa là nguyên nhân cũng chính là nạn nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Bởi vì các hoạt động đời sống của con người thường tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới môi trường. Và đặc biệt là môi trường không khí.

Công nghiệp và nông nghiệp

Khói, bụi, khí thải từ các nhà máy công nghiệp chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong đó có cả ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí. Các cơ sở sản xuất ở trong và ngoài thành phố thường có một lượng lớn các khí độc CO2, CO, SO2, NOx. Cùng các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi,... với nồng độ cực cao. Nếu trong quá trình xử lý khí thải không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit. Gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người cũng như mùa màng
Ngoài ra, các hoạt động nông nghiệp như đốt vườn, đốt rơm rạ vào các ngày vụ mùa,... cũng gây khói bụi. Khiến ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao.

Giao thông vận tải

Các phương tiện giao thông (như ô tô, xe máy,...) thường sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động. Các phương tiện này thải ra môi trường một lượng lớn các khí thải, khói bụi. Đối với những đất nước chưa phát triển hoặc đang phát triển như Việt Nam thì các phương tiện giao thông có thể gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Bởi sử dụng các phương tiện lỗi thời. Cũng như cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ di chuyển công cộng còn chưa phát triển.

Hoạt động quân sự

Vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất

Cùng sự phát triển của kinh tế và xã hội. Các hoạt động xây dựng công trình, phá dỡ các công trình cũng theo đó mà tăng lên. Gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Đặc biệt là ở các thành phố lớn thì đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm không khí. Ngoài ra, các hoạt động sản xuất không có bảo hộ tối thiểu (như lò rèn,...) đều tác động từng ngày tới tình trạng ô nhiễm không khí.

Sinh hoạt

Nguyên nhân ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ các hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu như củi, than,.. làm giải phóng khói bụi vào môi trường.

Việc thu gom rác thải, xử lý rác thải

Với lượng rác nhiều, không được phân loại cộng thêm cách xử lý thủ công (như đốt rác trực tiếp ngoài môi trường). Đã và đang gây ra những tác động trực tiếp tới môi trường sống của con người. Ngoài ra, ô nhiễm ao hồ lâu năm, bùn thải không được xử lý cũng tác động không nhỏ tới mức độ ô nhiễm không khí.

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Đối với động – thực vật

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tất cả sinh vật. Các chất như lưu huỳnh đioxit, nitơ đioxit, ozon, flo, chì… gây hại trực tiếp cho thực vật khi đi vào khí quyển. Làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh. Ô nhiễm không khí còn gây nên hiện tượng mưa axit. Hiện tượng này tác động gián tiếp lên thực vật và làm cây thiếu thức ăn như canxi, các chất dinh dưỡng, vi sinh vật,... Mưa axit làm ion nhôm được giải phóng vào nước làm hại rễ cây. Và làm giảm hấp thu thức ăn và nước của chúng. Ngoài ra, mưa axit còn ăn mòn lớp phủ bảo vệ sáp của lá cây. Từ đó, khiến cây kém phát triển và chết dần.
Ðối với động vật, nhất là vật nuôi, thì Flo gây nhiều tai họa hơn cả. Chúng bị nhiễm độc do hít trực tiếp và qua chuỗi thức ăn. Các chất gây ô nhiễm không khí có tính acid sẽ kết hợp với các giọt nước trong đám mây. Làm cho nước có tính axit. Khi những giọt nước mưa rơi xuống mặt đất sẽ gây hại cho môi trường : giết chết cây cối, động vật, cá,….Mưa axit cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các sông, suối,…làm tổn hại đến những sinh vật sống dưới nước.
Mưa acid ảnh hưởng xấu t tới hệ động - thực vật Mưa acid ảnh hưởng xấu t tới hệ động - thực vật

Đối với con người

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 micromet. Với các kích cỡ bụi từ 0,01 đến 5 micromet sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Theo đó, bụi mịn PM2.5 là bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet. Đây là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ. Và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp. Theo đó, các hạt bụi mịn và siêu mịn đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm chất gây ung thư cho con người.

  1. Không khí ô nhiễm vừa là nguyên nhân hình thành, đồng thời vừa là yếu tố làm trầm trọng thêm vô số bệnh. Như hen suyễn, tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất, bệnh Alzheimer và Parkinson, bệnh võng mạc...Không khí bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh cho con ngườiKhông khí bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh cho con người

Ô nhiễm môi trường không khí đang là vẫn đề nóng ở các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội. Điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cũng như sức khỏe và đời sống con người. Ngoài ra, nó còn đe dọa trực tiếp tới sự phát triển của kinh tế và xã hội. 
Nguồn: aqualife.vn
        Tên doanh nghiệp: Aqualife Vietnam
        Địa chỉ email: vietnamaqualife@gmail.com
        Hotline: 0962518778

        Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

        6 Cách giải rượu ít tổn hại sức khỏe

        Dù biết tác hại của uống rượu bia nhưng vì một số nguyên nhân khiến bạn vẫn phải uống. Vậy đâu là cách giải rượu nhanh và ít tổn hại đến sức khỏe.

        Cách giải rượu bằng trà gừng mật ong.

        Trong đông y, gừng có tím ấm, vị cay, thuộc 3 kinh phế, tỳ, vị có tác dụng tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy và giải độc. Đặc tính sinh khương của gừng có tác dụng chống nôn ói.
        Cách giải bia rượu bằng trà gừng
        Cách giải bia rượu bằng trà gừng
        Giải rượu: Uống trà gừng nóng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp tiêu tan lượng cồn trong máu, nhanh chóng làm giảm tình trạng say xỉn, cũng như đau đầu lúc tỉnh dậy sau khi uống say. Hiệu quả giải rượu sẽ tăng lên khi kết hợp cùng mật ong.

        Uống nước dừa

        Cách giải rượu tốt nhất là dùng những thứ có tác dụng làm cân bằng lại những gì rượu bia gây ra. Uống rượu bia khiến cho cơ thể mất nước, kéo theo là mất cân bằng các chất điện giải khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi.
        Nước dừa chứa vitamin và khoáng chất thiết yếu, bù đắp lượng thiếu hụt điện giải tốt nhất. Do đó uống nước dừa là một trong những cách giải rượu tốt.
        Cách giải rượu bằng nước dừa 
        Cách giải rượu bằng nước dừa
        Uống nước dừa vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau một đêm mệt mỏi vì đã quá chén.

        Nước cam

        Nước cam pha thêm một chút đường cũng là thức uống giải rượu tốt.

        Nước ép dưa hấu, cà chua.

        Bạn cũng có thể giải rượu bằng nước ép 150g cà chua hoặc 200g dưa hấu. Với loại nước này bạn có thể sau khi tiệc rượu hoặc vào sáng ngày hôm sau.
        Giải rượu bằng nước ép cà chua
        Giải rượu bằng nước ép cà chua

        Mía - nước giải rượu thần thánh nhất.

        Mía được xếp đầu trong danh sách giải rượu vì tính ngọt mát tự nhiên giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hơn nữa lại dễ hấp thụ. Tuy nhiên, khi say rượu mọi người nên dùng mía ép tươi chứ không nên dùng đường chế từ mía đã tinh luyện.

        Nước rau cần.

        Cho 100g rau cần vào cối và giã nát. Thêm nước lọc vào. Lọc lấy nước uống. Nước từ rau cần giúp giảm triệu chứng nhức đầu do uống nhiều rượu bia. Trong buổi tiệc rượu, món ăn có rau cần cũng có tác dụng giúp cho thực khách tỉnh táo hơn.

        Trên đây là vài cách giải rượu giúp bạn đối phó với cơn say rượu. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, suy cho cùng uống rượu bia vẫn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó tốt hơn là bạn nên cân nhắc trước khi uông, vì sức khỏe của mình và của những bạn nhậu.

        Tác dụng tuyệt vời từ nước chanh nóng bạn nên biết

        Rất nhiều người thường nhầm tưởng rằng uống nước chanh vào buổi tối sẽ có hại cho dạ dày bởi nó mang hàm lượnng axit cao. Tuy nhiên, uống nước chanh vào buổi tối trước khi đi ngủ không hề có hại đối với dạ dày. Không những thế nước chanh ấm còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

        Nước chanh có vô vàn những lợi ích tuyệt vời đối với đời sống và sức khỏe. Nó không chỉ là một loại gia vị trong nhà bếp, mà còn là một loại thực phẩm có thể chữa bệnh, giảm cân, thanh lọc cơ thể, chống lão hóa,... Với nguồn vitamin dồi dào, cùng rất nhiều các loại dưỡng chất. Uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp con người ngày càng khỏe mạnh và trẻ đẹp hơn.

        Tác dụng của nước chanh ấm

        Cải thiện giấc ngủ

        Nếu bạn thường xuyên có một giấc ngủ không ngon, thường xuyên tỉnh dậy giữa đêm thì hãy thử uống một cốc nước chanh nóng trước khi đi ngủ. Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, nước chanh ấm có thể cân bằng các vitamin và các khoáng chất trong cơ thể. Đồng thời tăng mức năng lượng. Từ đó, giúp cơ thể được thư giãn. Bạn sẽ có một giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn.
        "">
        Uống nước chanh giúp thanh lọc cơ thể, từ đó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

        Tăng cường hệ miễn dịch

        Nước chanh mang lại một hàm lượng vitamin C dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Có thể hỗ trợ chống lại các loại virus xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, một cốc nước chanh buổi tốt sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Đặc biệt đưa lại nguồn năng lượng dồi dào cho ngày hôm sau.

        Phục hồi sức khỏe

        Một ngày dài với bao nhiêu áp lực và căng thẳng của cuộc sống sẽ khiến bạn mệt mỏi và stress. Để lấy lại sức lực cùng với tinh thần. Bạn hãy uống một cốc nước chanh ấm để giải tỏa căng thẳng và phục hồi lại sức khỏe. Nước ấm sẽ giúp bạn nạp lại nước lượng cần thiết và bù lại những năng lượng đã mất trong ngày.
        "Tinh

        Thanh lọc cơ thể

        Chanh là trái cây rất tốt cho quá trình thanh lọc cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng trong chanh giúp loại bỏ độc tố và thúc đẩy hệ tiêu hóa, hỗ trợ thận của bạn hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, uống nước chanh trước khi đi ngủ sẽ giúp các quá trình này hoạt động khi trong quá trình ngủ. Đem lại những lợi ích tuyệt vời cho buổi sáng hôm sau,

        Nước chanh nóng giúp giảm cân

        Uống nước chanh buổi sáng cũng có thể giúp bạn đốt cháy calo ngay trong quá trình ngủ suốt một đêm dài. Từ đó, giúp bạn giảm lượng mỡ thừa, giảm cân. Theo đó, có một vóc dàng thon gọn hơn rất nhiều. Đặc biệt uống nước chanh lạnh cũng có hiệu quả khiing kém phần đâu nhé.
        Nước chanh ấm giúp đốt cháy calo hiệu quả Nước chanh ấm giúp đốt cháy calo hiệu quả

        Cải thiện tình trạng táo bón

        Uống nước chanh có tác dụng vô cùng tuyệt vời trước khi đi ngủ vào buổi tối. Nó sẽ giúp điều chỉnh sự co bóp của ruột và cải thiện hệ tiêu hóa. Từ đó giúp giảm các chứng đầy bụng, khó tiêu. Tình trạng táo bón của bạn sẽ bị loại bỏ nhanh chóng.

        Uống nước chanh nóng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

        Nước chanh có thể giúp bảo vệ các thành mạch khỏi các mảng bám. Chính vì thế có thể ngăn chặn nguy cơ bị tim mạch. Đồng thời, loại nước này cũng có thể ngăn chặn các loại sỏi thận phát triển.

        Uống chanh nóng đúng cách

        • Nước chanh mật ong: Nên kết hợp nước chanh ấm pha với mật ong để tăng hiệu quả và phát huy hết tác dụng.
        • Thời điểm: Nên uống nước chanh sau khi ăn khoảng 2 tiếng .
        • Không nên uống quá nhiều và quá muộn: Có thể ảnh hưởng đến dạ dày.
        • Kiên trì uống hàng ngày sẽ đem lại những lợi ích mà bạn không ngờ.
        Nên kết hợp nước chanh ấm pha với mật ong Nên kết hợp nước chanh ấm pha với mật ong
        Chanh cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt nếu biết cách uống nước chanh ấm vào thời điểm hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thử nhiệm ngay hôm nay! Nguồn: aqualife.vn

        >>> lợi ích của việc uống nước chanh ấm trước khi đi ngủ

              Tên doanh nghiệp: Aqualife Vietnam
              Địa chỉ email: vietnamaqualife@gmail.com
              Hotline: 0962518778

              Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

              Vòng đời phát triển của muỗi như thế nào?

              Vòng đời của muỗi bao gồm bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

              Giai đoạn: Trứng

              Muỗi cũng phân thành muỗi cái và muỗi đực, và chỉ có muỗi cái mới có khả năng đẻ trứng. Để trứng phát triển muỗi cái cần một bữa ăn dinh dưỡng từ máu. Với mỗi lần, muỗi cái có thể đẻ vài trăm quả trứng. Những quả trứng sẽ được muỗi đẻ ở những nơi có nước. Chính vì thế để hạn chế quá trình dinh sản của muỗi, chúng ta cần xử lý những khu vực ao tù nước đọng. Những quả trứng sẽ kết bè với nhau nổi trên mặt nước, hoặc nổi độc lập. Sau 24 đến 48 giờ, trứng sẽ nở và giải phóng ấu trùng.

              Giai đoạn: Ấu trùng

              Đây là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 7 ngày tùy thuộc vào điều kiện thức ăn và nhiệt độ. Trong thời gian này, chúng ta có thể ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của ấu trùng bằng các loại thuốc diệt bọ gậy.
              Vòng đời của muỗi gồm 4 giai đoạn
              Vòng đời của muỗi gồm 4 giai đoạn

              Giai đoạn: Nhộng

              Từ một tuần cho đến mười ngày sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ biến thành nhộng. Lúc này, nhộng có thể thở oxy. Tuy nhiên chúng chưa thể ăn cũng như cắn. Khi ở trong trạng thái nhộng, chúng vẫn có thể bị tác động khi dùng thuốc diệt muỗi.

              Giai đoạn: Trưởng thành

              Khi trưởng thành muỗi sẽ ăn mật hoa hoặc nhựa cây. Muỗi đực không hút máu, chỉ có muỗi cái mới cần có bữa ăn có máu để phục vụ sinh sản. Muỗi trưởng thành sống trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần. Một con cái sẽ đẻ nhiều loạt trứng trong suốt cuộc đời. Đối với muỗi trưởng thành này để diệt được chúng ta cần có thuốc diệt muỗi dạng xịt (phun).
              Xem thêm: Cách phòng và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết
              [embed]https://youtu.be/errWbCeNhJo[/embed]
               Theo Suckhoedothi

              Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

              Nguyên nhân nào dẫn đến hiệu ứng nhà kính?

              Hiệu ứng nhà kính hiện đang là hiện tượng được cả thế giới quan tâm. Đây là một vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu đối với môi trường hiện nay. Nó cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều mối nguy hại đến cuộc sống. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Những khí gây hiệu ứng nhà kính? Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục như thế nào?

              Khái niệm hiệu ứng nhà kính

              Hiệu ứng nhà kính là gì? - Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là Greenhouse Effect. Đây là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.
              Để có thể dễ hiểu hơn. chúng ta hãy liên tưởng tới những ngôi nhà kính được hấp thụ ánh mặt trời. Khi năng lượng mặt trời xuyên qua cửa nhà hoặc mái nhà bằng kính. Nguồn năng lượng này hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng trong không gian. Khiến toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà ấm lên.
              Khí nhà kính sẽ có tác dụng giữ lại nhiệt của Mặt Trời, không cho nó phản xạ đi. Nếu như lượng khí này tồn tại vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, bởi hiện tượng này gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên làm cho Trái Đất nóng lên.
              Cơ chế gây ra hiệu ứng nhà kính Cơ chế gây ra hiệu ứng nhà kính

              Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

              Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

              Chúng ta đều biết rằng hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng.
              Theo đó, CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ Trái đất. Làm cho Trái đất không khác gì một nhà kính lớn. Theo các nhà khoa học, nếu không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở lớp bề mặt Trái đất sẽ xuống tới -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Có nghĩa là hiệu ứng này đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C.

              Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

              Ngoài CO2 ra, các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Cùng với sự phát triển dân số và công nghiệp với tốc độ cao cũng tác động trực tiếp tới nhiệt độ trái đất.

              Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

              Hậu quả nghiêm trọng nhất mà hiệu ứng nhà kinh gây ra là gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu. Nói một cách chính xác thì hiệu ứng nhà kính sẽ tác động gián tiếp thông qua các hiện tượng biến đổi khí hậu. Một số tác động nguy hiểm của nó như:

              Nguồn nước

              Nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng nước trên trái đất. Dẫn đến sự thiếu hụt nước uống, nước cho các ngành nông nghiệp (để tưới tiêu, nuôi thủy hải sản…), cho công nghiệp (cung cấp cho thủy điện…), cho ngành lâm nghiệp (nạn cháy rừng …).

              Sinh vật

              Đối với hệ sinh vật, sự nóng lên của Trái Đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Theo đó, nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi, dần biến mất, môi trường sống bị thu hẹp

              Hiện tương băng tan

              Đặc biệt, đến một lúc nào đó, nếu nhiệt độ của Trái Đất đủ cao có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, làm cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao và trong tương lai không xa thì một số quốc gia sẽ không có tên ở trên bản đồ thế giới

              Con người

              Sức khỏe của con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng khi nhiều bệnh tật mới xuất hiện và bệch dịch phát tán tràn lan nên hệ miễn dịch của con người cũng sẽ suy yếu đi. Mưa nhiều, nắng nóng chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn truyền nhiễm sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, nhiều loại bệnh mới xuất hiện. Khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến sức khoẻ con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.
              Hậu quả của hiệu ứng nhà kính vô cùng nghiêm trọng Hậu quả của hiệu ứng nhà kính vô cùng nghiêm trọng

              Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

              Trồng nhiều cây xanh

              Đây là một trong những phương pháp được đặt ra đầu tiên để giảm hiệu ứng nhà kính. Lý do là bởi vì cây xanh sẽ hấp thự khí CO2 thông qua quá trình quang hợp. Vì vậy, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng được giảm đáng kể.

              Tiết kiệm điện

              Đây cũng là một trong những cách có thể giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ việc sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch. Các nguyên - nhiên liệu này khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này không chỉ là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

              Phương tiện di chuyển

              Những phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô,... khi hoạt động sẽ thải ra khí CO2. Gây ô nhiễm môi trường, cũng như tăng hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy, sử dụng các phương tiện công cộng, đi xe đạp hay đi bộ sẽ là những cách bảo vệ môi trường và trái đất.

              Tuyên truyền

              Đẩy mạnh các công tác truyền thông trong bảo vệ môi trường. Giúp người dân hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và hậu quả mà nó đem lại. Từ đó, người dân sẽ tự có những hành động làm giảm và khắc phục hậu quả mà hiệu ứng này đem lại.
               
              Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng cũng như sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính tới bề mặt Trái Đất của chúng ta. Do đó, vấn đề bảo vệ môi trường cũng như hạn chế sự gia tăng lượng CO2 trong khí quyển là điều rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung - Trái đất của chúng ta. Nguồn: aqualife.vn
                    Tên doanh nghiệp: Aqualife Vietnam
                    Địa chỉ email: vietnamaqualife@gmail.com
                    Hotline: 0962518778

                    Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

                    Nước nhiễm asen là gì? Tác hại? của nó tới sức khỏe

                    Nước nhiễm Asen là một dạng của ô nhiễm nước ngầm. Thường xảy ra bởi nước ngầm có chứa nồng độ asen cao. Đây là một vấn đề nguy hiểm do việc sử dụng các giếng khoan sâu để cung cấp nước ở các vùng đồng bằng gần sông. Gây ngộ độc thạch tín nghiêm trọng cho một số lượng lớn người dân.

                      Asen là gì?

                      Asen là một chất giống như kim loại được tìm thất với số lượng nhỏ trong tự nhiên. Tuy nhiên, nó dễ dàng hòa tan trong nước để tạo thành các dung dịch có tính axít. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt. Ngoài ra, Asen có mặt trong nước ngầm cũng có thể là hậu quả của ô nhiễm môi trường nước. Gây ra bởi chất thải của con người trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp.
                      Theo đó, Asen và các hợp chất của nó là những chất cực độc (gấp 4 lần thủy ngân). Được sử dụng nhiều trong các loại thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim. Ngoài ra, nó còn có mặt trong các ngành công nghiệp. Bao gồm bảo quản gỗ, sản xuất thủy tinh, các hợp kim phi sắt và sản xuất bán dẫn điện tử. Asen vô cơ cũng được tìm thấy trong khói tỏa ra từ các lò cốc gắn liền với công nghiệp nấu kim loại.
                      Nước nhiễm Asen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe Nước nhiễm Asen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

                      Asen xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

                      Asen không chỉ có trong nước. Mà còn có trong không khí, đất, thực phẩm và có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể con người. Chính vì thế, Asen có thể tác động tới con người theo nhiều cách khác nhau:
                      • Nguồn Asen lớn nhấn là trong thực phẩm chúng ta ăn. Hầu hết tất cả các loại thực phẩm, bao gồm rau, cá, hải sản,... đều có chứa một lượng Asen nhất định.
                      • Asen trong nước ngầm có thể xâm nhập vào cơ thể bằng cách uống nước. Hoặc ăn thức ăn nấu nướng trong nước nhiễm Asen.

                      Ảnh hưởng của nước nhiễm thạch tín tới sức khỏe

                      Uống nước có chứa hàm lượng Asen (thạch tín) cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nhưng khi uống nó không gây ra biểu hiện gì đặc biệt. Như không có mùi vị khó chịu, không màu, nên không thể phát hiện bằng các giác quan. Mà chỉ được phát hiện thông qua các xét nghiệm nước.
                      Ảnh hưởng của nước nhiễm Asen cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như loại Asen và lượng Asen đã xâm nhập vào cơ thể; Thời gian tiếp xúc với Asen và cơ địa, sức đề kháng của mỗi người. Theo đó, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người bệnh tật có sức đề kháng kém có nguy cơ chịu ảnh hưởng của Asen nhiều nhất.

                      Bốn mức độ ảnh hưởng của nước nhiễm Asen

                      1. Ở mức độ cấp tính: Asen sẽ có biểu hiện như khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu, tiêu chảy, và có thể gây tử vong nhanh.
                      2. Mức độ thấp: Nếu bạn tiếp xúc với Asen mỗi ngày một ít (liều lượng nhỏ). Bạn sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, nôn mửa, da xanh xao, thiếu máu, rụng tóc, giảm cân, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày và ruột, làm kiệt sức, ung thư…
                      3. Khi bị ảnh hưởng lâu dài: Trên người sẽ có nhưng biểu hiện như xuất hiện các đốm nhỏ trên khắp cơ thể. Xuất hiện các vết loét ở tay, chân. Làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gang bàn tay, ung thư da. Thậm chí có thể gây hoại tử ở chân tay,...
                      4. Ngộ độc asen là các bệnh kinh niên do sử dụng nước uống có chứa asen ở nồng độ cao trong một khoảng thời gian dài. Gây ra căn bệnh mãn tính. Như viêm khớp, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ung thư bàng quang, ung thư gan, ung thư phổi, thận,...
                      Asen có tác hại cực kì nguy hiểm và có thể ủ bệnh lên đến 15 năm Asen có tác hại cực kì nguy hiểm và có thể ủ bệnh lên đến 15 năm

                      Phòng chống việc tiếp xúc với nước nhiễm Asen

                      Asen được tìm thấy nhiều trong các giếng khoan nhân tạo. Chính vì thế, nếu nhà bạn đang sử dụng nguồn nước chính từ các giếng khoan. Thì bạn nên ngừng sử dụng nước giếng để ăn uống và nấu nướng. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng để sinh hoạt thường ngày như tắm, giặt,... Nhưng đảm bảo mức độ an toàn của nước. Bạn vẫn nên xây hệ thống lọc nước giếng khoan để bảo vệ sức khỏe.
                      Thêm vào đó, máy lọc nước cũng là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các máy lọc nước phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước ăn uống và nấu nướng hàng ngày. Để hạn chế bớt các chất độc hại. Bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân xung quanh. Mà không phải tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
                      Các bồn lọc nước giếng khoan giúp nước đảm bảo an toàn hơn Các bồn lọc nước giếng khoan giúp nước đảm bảo an toàn hơn
                      Nước sạch được nhắc đến như là một điều thiết yếu trong đời sống của còn người. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nước hiện nay đang ở mức báo động. Đặc biệt là các nguồn nước từ giếng khoan hay nước ngầm,… Để có được một cuộc sống khỏe mạnh hãy bảo vệ sức khỏe một các thông minh và hiệu quả các bạn nhé. Nguồn: aqualife.vn
                            Tên doanh nghiệp: Aqualife Vietnam
                            Địa chỉ email: vietnamaqualife@gmail.com
                            Hotline: 0962518778

                            Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

                            Folate - Axit folic cho bà bầu và toàn bộ thông tin bạn cần biết

                            Folate hay axit folic cho bà bầu - vitamin không thể thiếu cho bà bầu. Cụ thể axit folic là gì, tại sao cần và khi nào cần, đâu là thực phẩm nhiều axit folic? Những biểu hiện của người thiếu axit folic là gì?

                            Axit folic là gì?

                            Axit folic hay còn được gọi là folate là một dạng vitamin B9. Khi nguồn cung cấp đến từ nguồn thực phẩm, người ta gọi nó là folate. Khi nó được bổ sung dưới dạng như một sản phẩm bổ sung tăng cường, được gọi là axit folic. Đây là chất thiết yếu trong thai kỳ vì nó giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh.
                            Axit folic hay còn được gọi là folate là một dạng vitamin B9.  Axit folic hay còn được gọi là folate là một dạng vitamin B9.
                            Thiếu folate gây ra một dạng thiếu máu. Không những cần axit folic cho bà bầu, cơ thể tất cả chúng ta đều cần folate (axit folic) để sản xuất các tế bào hồng cầu bình thường. Đảm bảo mọi hoạt động của ADN như: sự phát triển, sản xuất, sửa chữa.

                            Tại sao axit folic cho bà bầu cần cả trước và trong khi mang thai?

                            Theo nghiên cứu đăng trên ncbi: Axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh (NTD). Ống thần kinh là một phần của phôi, phôi hình thành nên não và cột sống. Khi bà bầu được cung cấp đầy đủ axit folic, đứa trẻ sinh ra sẽ tránh được các bệnh ảnh hưởng đến tủy sống như (nứt đốt sống) và bệnh não.
                            Các khuyết tật ống thần kinh xảy ra trong những tuần đầu của thai kỳ - trước khi người phụ nữ biết mình đang mang thai. Đó là lý do bạn cần bổ sung folate ngay trước khi bạn mang thai (chuẩn bị mang thai).
                            Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), NTD ảnh hưởng đến khoảng 3000 ca mang thai mỗi năm trên toàn đất nước. Thống kê tại Việt Nam là chưa có. Nhưng lời khuyên là bạn cần bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ để có thể giảm 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở bé.
                            Bên cạnh đó axit folic còn cần thiết cho sự phát triển của tế bào nhau thai giúp em bé phát triển khỏe mạnh. Một số nghiên cứu còn chỉ ra axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật sứt môi, hở hàm ếch và một số loại dị tật ở tim.
                            Theo CDC bà bầu cần được cung cấp 400 mcg axit folic mỗi ngày
                            Theo CDC bà bầu cần được cung cấp 400 mcg axit folic mỗi ngày

                            Các dấu hiệu bà bầu thiếu axit folic?

                            Các dấu hiệu thiếu axit folic có thể trùng với một vài triệu chứng của vấn đề khác ở cơ thể. Nhưng trong thời kỳ mang thai mà bạn đang có dấu hiệu này bạn cần chú ý đi khám:
                            • Cáu gắt
                            • Thiếu máu
                            • Mệt mỏi
                            • Đau lưỡi
                            • Bệnh tiêu chảy
                            • Giảm cân
                            • Cơ thể bị yếu
                            • Nhức đầu
                            • Đánh trống ngực
                            • Khó thở

                            Axit folic cho bà bầu bao nhiêu là đủ?

                            Ngoài việc ăn thực phẩm giàu folate, theo chuyên gia tất cả các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên uống 400mcg axit folic mỗi ngày. Thời gian bạn nên bắt đầu bổ sung thêm đó là ít nhất một tháng trước thời điểm bạn muốn thụ thai.
                            Lượng 400 mcg là lượng CDC khuyến nghị. Ngoài ra trên bộ y tế Việt Nam đưa ra các thông số như sau: Nhu cầu acid folic ở người lớn là 180- 200mcg. Đối với phụ nữ mang thai liều cao hơn: 360 - 400mcg (giúp trẻ sinh ra không bị dị tật ở ống thần kinh như tật nứt đốt sống). Phụ nữ nuôi con bú cần liều lượng acid folic ít hơn: trong 6 tháng đầu 280mcg và 6 tháng kế tiếp là 260mcg.
                            Con số khuyến nghĩ được đưa trên ngưỡng trung bình. Để biết chính xác cơ thể bạn cần bao nhiêu bạn cần hỏi bác sĩ chuyên khoa. Nên nhớ dùng nhiều vitamin tổng hợp mỗi ngày thường không tốt.

                            Bà bầu có nên bổ sung các sản phẩm chứa axit folic ngoài thực phẩm?

                            Câu trả lời là có. Thật khó để đảm bảo bạn được cung cấp đủ folate từ thực phẩm. Trong trường hợp sinh đẻ ở nước ta cũng thường không theo dự định nếu có thể thì bạn nên uống bổ sung acid folic mỗi ngày.

                            Khi nào cần thêm axit folic?

                            Lượng acid folic cho bà bầu cần thiết ở mỗi người là khác nhau. Nhưng trong những trường hợp sau nhất thiết bạn phải bổ sung thêm acid folic:
                            • Nếu trước đó, một em bé của bạn bị NTD do thiếu acid folic. Việc này sẽ làm giảm 70% nguy cơ. Theo CDC, bạn nên dùng 4.000 mcg axit folic mỗi ngày, bắt đầu ba tháng trước khi mang thai và trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. (Sau đó, bạn có thể dùng 400 mcg mỗi ngày trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.)
                            • Bạn mang thai đôi: Đây là điều chắc chắn, 2 bé sẽ cần nhiều axit folic hơn một bé.
                            • Bạn đang mắc bệnh về tiểu đường hoặc đang dùng một số loại thuốc liên quan đến thần kinh. Điều này làm tăng nguy cơ sinh con bị NTD, việc bổ sung axit folic là cần thiết.
                            • Nếu cơ thể bạn có bất thường về gen: Vì những đột biến có thể khó khăn trong việc xử lý folate và axit folic tăng nguy cơ bị NTD.
                            Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn
                            Trong các trường hợp này bổ sung thêm axit folic là cần thiết. Nhưng bạn cần đến gặp bác sĩ để xác định lượng bổ sung phù hợp là bao nhiêu.

                            Axit folic có gây ra tác dụng phụ không?

                            Hầu hết mọi người không có bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng axit folic dưới 1000 mcg mỗi ngày. Với việc tiêu thụ nhiều folate trong chế độ ăn hàng ngày thì không có ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cần hạn chế do axit folic giúp tăng khả năng phân chia tế bào.
                            Tuy nhiên, dùng liều cao trong thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng như:
                            • Chuột rút bụng
                            • Bệnh tiêu chảy
                            • Buồn nôn
                            • Đầy hơi
                            • Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ
                            • Cáu gắt
                            • Rối loạn tinh thần
                            Trong một số ít các trường hợp, axit folic có thể gây ra dị ứng. Như: bị phát ban, ngứa, đỏ, hoặc khó thở. Khi đó bạn cần ngưng bổ sung axit folic đến các cơ sở uy tín, bác sĩ khám và cho lời khuyên.
                            [caption id="attachment_4582" align="aligncenter" width="650"]Thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu Thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu

                            Những thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu?

                            • Rau lá có màu xanh đậm.

                            • Các loại hạt hạt

                            Các loại như: hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, óc chó, macca, đậu phộng bên cạnh lượng Omega 3 dồi dào, còn chứa một lượng folate cực lớn. Cụ thể:
                            Hạt hướng dương: ¼ chén = 82 mcg folate ( 21% nhu cầu mỗi ngày)
                            Hạt hạnh nhân: 1 chén = 46 mcg
                            Đậu phộng: ¼ chén = 88 mcg folate ( 22 %)
                            • Bông cải xanh: Một chén bông cải xanh có chứa 24% nhu cầu folate mỗi ngày.

                            • Trái cây họ cam quýt

                            Đu đủ: 1 quả đu đủ = 115 mcg Folate ( 29% mức tiêu thụ cần mỗi ngày)
                            Cam: 1 trái cam = 40 mcg Folate ( 10% mức tiêu thụ cần mỗi ngày)
                            Bưởi: 1 trái bưởi = 30 mcg Folate ( 8%)
                            Dâu tây: 1 chén = 25 mcg Folate.
                            • Măng tây

                            1 chén măng tây luộc cung cấp 252 mcg axit folic tương đương 65% nhu cầu axit foic hàng ngày.
                            Măng tây là loại thực phẩm giàu axit folic
                            Măng tây là loại thực phẩm giàu axit folic
                            • Các loại đậu

                            Đậu lăng: 1 cup = 358 mcg folate ( 90% khẩu phần mỗi ngày)
                            Đậu đen: 1 cup = 256 mcg folate
                            Đậu xanh: 1 cup = 101 mcg folate
                            • Bơ: mỗi cốc bơ có chứa 90mcg folate

                            • Đậu bắp: một chén đậu bắp chứa 37 mcg axit folic.

                            • Súp lơ: một chén có khoảng 55 mcg folate

                            • Lòng đỏ trứng:

                            Dinh dưỡng từ trứng chắc khỏi cần phải bàn. Không phải ngẫu nhiên mà bà bầu được khuyên ăn nhiều trứng hơn trong các bữa ăn hàng ngày.
                            Tuy nhiên cũng khá khó để đảm bảo, hấp thụ hoàn toàn lượng folate trong thực phẩm. Hàm lượng chất dinh dưỡng có thể bị mất trong quá trình bảo quản và chế biến thức ăn. Lời khuyên vẫn là hãy gặp và nhận lời khuyên từ các bác sĩ uy tín.
                            Tùy từng mức độ thiếu axit folic mà cơ thể bạn sẽ có các biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Lời khuyên của chúng tôi là bạn vẫn nên gặp bác sĩ để hỏi về lượng cung cấp axit folic. Tránh trường hợp lượng axit folic cho bà bầu không đủ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
                            Xem thêm: Đau đầu khi mang thai nguyên nhân là gì? Cách chữa như thế nào?

                            Nguồn: Suckhoedothi

                            Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

                            Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của thực phẩm biến đổi gen

                            "Thực phẩm biến đổi gen" - Thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người dân tại Việt Nam. Trên thế giới, loại thực phẩm này vẫn chưa phổ biến và được biết tới rộng rãi. Hãy cùng suckhoedothi đi tìm hiểu: Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của nó đến sức khỏe ra sao trong bài viết sau đây nhé!

                            1. Thực phẩm biến đổi gen là gì?

                            Thực phẩm biến đổi gen là gì?
                            Thực phẩm biến đổi gen là gì?
                            Biến đổi gen là một trong những phương pháp của khoa học hiện đại có mặt vào năm 1980. Kỹ thuật này cho phép có thể bỏ đi hay thêm vào một số gen tùy ý. Để tiến hành điều trên, người ta sẽ gắn các gen ngoại lại vào cơ thể 1 loại virus nào đó rồi lại cho virus đó xâm nhập vào tế bào chủ. Cũng có thể, các nhà khoa học sẽ đưa ADN ngoại lại đi vào nhân tế bào bằng việc tiêm.
                            Thực phẩm biến đổi gen (gọi tắt theo tiếng anh là GMO) dùng để nói về các loại cây trồng phục vụ cung cấp hoa quả cho người hoặc gia súc mà trong đó, quá trình tạo ra nó nhờ công nghệ sinh học. Mục đích nhằm chống cỏ dại, tăng khả năng nhiễm thuốc trừ sâu. Đồng thời, có thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.

                            2. Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?

                            Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?
                            Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?
                            Theo nguyên tắc biến đổi gen, người ta chỉ áp dụng với những dòng gen có lợi. Tức là, sẽ thực hiện kỹ thuật nay ở các gen không có quan hệ mật thiết đến thành phần dinh dưỡng. Kể cả có tác động cũng sẽ theo hướng tăng hàm lượng của gen chứ không làm biến đổi thứ khác. Vì thế, lợi ích của thực phẩm biến đổi hen nhằm giúp có những cây trồng lấy quả thuận lợi, ngay kể cả ở những điều kiện khắc nghiệt nhất
                            Hiện nay, những thực phẩm biến đổi gen chủ yếu là đậu nành, củ cải, ngô, cà chua...Mục đích của việc biến đổi gen với các cây này nhằm giúp chúng tăng đề kháng, chống thuốc diệt cỏ. Đồng thời, làm màu sắc rau củ quả trên trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, ở thực vật cũng ghi nhận sự biến đổi gen khi chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn bình thường, ví dụ như Canxi, Protein
                            Tuy chưa có bằng chứng chứng minh việc dùng thực phẩm biến đổi gen có hại. Song, một số nhà nghiên cứu cho rằng, nếu loại thực phẩm này dùng cho cây trồng. Nếu con người sử dụng củ quả của các dòng cây này sẽ có khả năng mắc một số bệnh lý, làm ảnh hưởng tới sức khỏe như:
                            • Bệnh dị ứng
                            • Khả năng kháng kháng sinh
                            • Bệnh ung thư
                            Thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
                            Thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
                            Vậy là, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về: Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe ra sao? Hy vọng, bạn đã biết thêm được nhiều kiến thức thú vị sau khi đọc xong bài viết trên!
                             Nguồn: Suckhoedothi

                            Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

                            Dấu hiệu và cách xử lý nước giếng khoan ô nhiễm tại nhà

                            Nước ta có đến hơn 40% các hộ dân vẫn còn sử dụng nước giếng khoan làm nguồn nước sinh hoạt chính. Trong khi đó, nguồn nước ngầm hiện nay đang bị xâm hại nặng nề. Bởi các hoạt động khai thác, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp của con người. Do đó, nước giếng khoan cũng không còn được sạch và đảm bảo an toàn nữa. Vậy có những phương pháp nào xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm?

                              Nguyên nhân nước giếng khoan bị ô nhiễm

                              Nước giếng luôn chứa một số tạp chất tự nhiên hoặc chất gây ô nhiễm. Thậm chí ở nơi không có hoạt động của con người hoặc không bị ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm nước tự nhiên có thể đến từ trong lòng đất. Nước di chuyển qua đá vôi và đất ngầm có thể lấy magiê, canxi và clorua. Một số nước giếng tự nhiên chứa các nguyên tố hòa tan như asen, boron, selen hoặc radon. Hoặc một loại khí được hình thành do sự phân hủy tự nhiên của urani phóng xạ trong đất. Những yếu tố này không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
                              Bạn có biết rằng nguồn khí thải, khói bụi luôn luôn lơ lửng trên bầu khí quyển. Khi gặp mưa chúng sẽ bị hòa tan và cuốn theo các chất khí độc hại rơi xuống, ngấm vào mặt đất. Đồng thời, chất thải rắn trên mặt đất khi gặp nước mưa cũng sẽ ngấm vào đất. Khiến cho nguồn nước ngầm - nguồn nước giếng khoan của người dân bị ô nhiễm nghiêm trọng.
                              Đặc biệt, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nước giếng khoan bị ô nhiễm chính là bởi những hóa chất độc hại chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào môi trường. Các hóa chất từ các nhà máy, khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt thuộc các khu dân cư, bệnh viện được thải ra môi trường. Ngấm trực tiếp vào đất và gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm. Tất cả những điều trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân.
                              Nước giếng khoan không sạch như bạn nghĩ Nước giếng khoan không sạch như bạn nghĩ

                              Những dấu hiệu cho thấy nước giếng khoan bị ô nhiễm

                              Nước giếng khoan nhiễm sắt (phèn)

                              Tình trạng nguồn nước nhiễm phèn rõ nhất khi có những biểu hiện: Nước có màu vàng, nâu đỏ, mùi tanh. Khi dùng để sinh hoạt thường khiến da bị khô, sử dụng giặt quần áo thì sẽ bị ố vàng nhanh chóng. Đồng thời, các ống dẫn nước bằng inox bị hoen gỉ. Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng để ăn uống, các thực phẩm tiêu thụ sẽ bị biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị. Làm giảm hiệu quả trong khi tiêu thụ và tiếu hóa thực phẩm,…

                              Nước nhiễm Mangan

                              Theo Bộ tài nguyên và môi trường cho biết thì khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, thủ đô Hà Nội hiện là những vùng có tỉ lệ nước giếng khoan bị nhiễm chì và mangan nặng nhất.
                              Dấu hiệu khi nguồn nước bị nhiễm mangan: Nước có mùi tanh, bên trong thành bể chứa có váng, nhớt màu đen, trên các thiết bị dẫn có cặn ố bẩn, khi giặt quần áo thì có những vết ố bẩn màu nâu, đen,...
                              Nếu hàm lượng Mangan có trong nước cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ra những ảnh hưởng tác động đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể. Đặc biệt, nó liên quan mật thiết đến hệ thần kinh. Gây ra các độc tố hình thành hội chứng ngộ độc mangan. Còn được gọi là Manganism, với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson.

                              Nước nhiễm canxi, magie

                              Những khu vực như Hà Giang, Tuyên Quang, Long Biên (Hà Nội)… là những khu vực có nguồn nước giếng khoan bị nhiễm canxi, magie rất nặng.
                              Nước giếng khoan khi bị nhiễm canxi và magie (được gọi là nước cứng) nhìn có vẻ rất trong. Nhưng khi đun sôi sẽ xuất hiện nhiều cặn nhỏ màu trắng đọng lại dưới ấm nước, thường được gọi là cặn vôi. Những cặn vôi này khi tích tụ lâu sẽ gây hỏng các ống dẫn nước, các thiết bị nóng lạnh, hỏng màng lọc các máy lọc nước, tắc đường ống,... Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng hóc máy móc. Nguy hiểm hơn, nó gây ra những căn bệnh nghiêm trọng cho cơ thể như: Bệnh sỏi thận, tắc động mạch,…

                              Nước giếng khoan nhiễm mặn

                              Nước ta có khoảng 1 triệu ha đất nhiễm mặn. Chiếm tới khoảng 3% diện tích tự nhiên cả nước. Các vùng nhiễm mặn chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long. Có hơn 700 ngàn ha đất mặn và nhiễm mặn. Các địa bàn bị mặn xâm nhập vào sâu trong nội đồng từ 30 – 40km. Ngoài ra, ở các tỉnh duyên hải miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Thuận… diện tích đất nhiễm mặn cũng lên đến vài chục ngàn ha. Khi đất bị nhiễm mặn thì nước ngầm không tránh khỏi việc bị nhiễm mặn.
                              Việc thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, dẫn tới hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt các thiết bị, đồ dùng trong nhà sẽ bị ăn mòn, rỉ sét. Trong các nghành công nghiệp sử dụng nồi hơi nước nhiễm mặn có thể phá hủy, gây nổ lò hơi. Nước nhiễm mặn còn xâm hại mùa màng làm cho đất đai cằn cỗi, không trồng trọt được. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ.
                              Nước giếng khoan nhiễm nhiều sắt, Mangan, Asen, các kim loại nặng,... Nước giếng khoan nhiễm nhiều sắt, Mangan, Asen, các kim loại nặng,...

                              Một số phương pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả

                              Xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

                              Phèn chua được coi là phương pháp xử lý nước sinh hoạt truyền thống để làm sạch nước. Bạn chỉ cần thả một lượng phèn chua vừa đủ vào trong bể hay dụng cụ chứa nước và khuấy đều. Sau khi khuấy, phèn chua tan ra, tạo ra một lớp màng rất mỏng trên mặt nước. Lớp màng này từ từ chìm dần xuống kéo theo các tạp chất, cặn bẩn và chìm xuống dưới đáy. Lượng phèn chua bạn thả vào sẽ tùy theo độ trong của nước. Nếu nước chưa đủ độ trong thì bạn có thể tiếp tục cho thêm đến khi nước trong sạch như bạn muốn thì dừng lại.

                              Khử trùng bằng hóa chất

                              Các hóa chất được sử dụng trong khử trùng nước thường chứa clo như cloramin B dạng bột hoặc viên, hyppo-clorit canxi. Phương pháp này phù hợp để xử lý nước với thể tích nhỏ như nước đựng trong các chum, vại… Sau khi khử trùng có thể sử dụng cho đun nấu. Tránh dùng để uống.

                              Than hoạt tính

                              Than hoạt tính lọc nước từ lâu đã trở thành một loại vật liệu lọc nước giếng khoan được nhiều người sử dụng. Nước được lọc qua lớp than hoạt tính sẽ được loại bỏ cặn bẩn , các chất phèn… Tuy nhiên, với cách xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính thì bạn chỉ có thể áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ. Đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng thì phải hết hợp với các vật liệu lọc khác thì mới có thể đưa lại nguồn nước sạch.

                              Xây hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình

                              Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm  đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nhu cầu sử dụng các giải pháp lọc nước để bảo vệ sức khỏe gia đình đang trở nên ngày càng cấp thiết. Nhất là đối với những gia đình đang dùng nguồn nước giếng khoan làm nguồn nước sinh hoạt và ăn uống chủ yếu của gia đình.
                              Theo đó, để cải thiện nguồn nước giếng khoan. Mỗi hộ gia đình nên xây cho mình một hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản. Giúp loại bỏ sắt (phèn), Mangan, Asen (thạch tín), các kim loại nặng,... Đảm bảo nguồn nước cũng như sức khỏe cho người sử dụng.
                              Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình, có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Dựa vào thể tích của bể và chiều cao lớp vật liệu. Các bạn có thể tự tính được khối lượng vật liệu lọc (soi nhỏ, cát vàng, than hoạt tính,...) đổ vào bể và các thiết bị locj nước giếng khoan khác (dàn mưa, ống dẫn nước,...). Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ dưới đây là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng cho phép:



                              Sơ đồ hệ thống xử lý nước giếng khoan có thể tự làm tại nhàSơ đồ hệ thống xử lý nước giếng khoan có thể tự làm tại nhà

                              Kết luận

                              Tuy nhiên các phương pháp kể trên vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Chưa giải quyết triệt để trong việc loại bỏ hoàn toàn các virus, vi khuẩn, kim loại nặng hòa tan trong nước. Chính vì thế sau khi sử dụng các phương pháp trên bạn vẫn nên mua máy lọc nước giếng khoan để đảm bảo nguồn nước an toàn nhất có thể. Nguồn: aqualife.vn
                                    Tên doanh nghiệp: Aqualife Vietnam
                                    Địa chỉ email: vietnamaqualife@gmail.com
                                    Hotline: 0962518778