Daiichi thương hiệu điện tử, điện lạnh và điện gia dụng hàng đầu việt nam đang có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ lái xe tải với nhiều chế độ hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện...
Daiichi thương hiệu điện tử, điện lạnh và điện gia dụng hàng đầu việt nam đang có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ lái xe tải với nhiều chế độ hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện...
"Thực phẩm biến đổi gen" - Thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người dân tại Việt Nam. Trên thế giới, loại thực phẩm này vẫn chưa phổ biến và được biết tới rộng rãi. Hãy cùng suckhoedothi đi tìm hiểu: Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của nó đến sức khỏe ra sao trong bài viết sau đây nhé!
1. Thực phẩm biến đổi gen là gì?
Thực phẩm biến đổi gen là gì?
Biến đổi gen là một trong những phương pháp của khoa học hiện đại có mặt vào năm 1980. Kỹ thuật này cho phép có thể bỏ đi hay thêm vào một số gen tùy ý. Để tiến hành điều trên, người ta sẽ gắn các gen ngoại lại vào cơ thể 1 loại virus nào đó rồi lại cho virus đó xâm nhập vào tế bào chủ. Cũng có thể, các nhà khoa học sẽ đưa ADN ngoại lại đi vào nhân tế bào bằng việc tiêm. Thực phẩm biến đổi gen (gọi tắt theo tiếng anh là GMO) dùng để nói về các loại cây trồng phục vụ cung cấp hoa quả cho người hoặc gia súc mà trong đó, quá trình tạo ra nó nhờ công nghệ sinh học. Mục đích nhằm chống cỏ dại, tăng khả năng nhiễm thuốc trừ sâu. Đồng thời, có thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.
2. Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?
Thực phẩm biến đổi gen có những lợi ích, tác hại gì?
Theo nguyên tắc biến đổi gen, người ta chỉ áp dụng với những dòng gen có lợi. Tức là, sẽ thực hiện kỹ thuật nay ở các gen không có quan hệ mật thiết đến thành phần dinh dưỡng. Kể cả có tác động cũng sẽ theo hướng tăng hàm lượng của gen chứ không làm biến đổi thứ khác. Vì thế, lợi ích của thực phẩm biến đổi hen nhằm giúp có những cây trồng lấy quả thuận lợi, ngay kể cả ở những điều kiện khắc nghiệt nhất
Hiện nay, những thực phẩm biến đổi gen chủ yếu là đậu nành, củ cải, ngô, cà chua...Mục đích của việc biến đổi gen với các cây này nhằm giúp chúng tăng đề kháng, chống thuốc diệt cỏ. Đồng thời, làm màu sắc rau củ quả trên trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, ở thực vật cũng ghi nhận sự biến đổi gen khi chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn bình thường, ví dụ như Canxi, Protein
Tuy chưa có bằng chứng chứng minh việc dùng thực phẩm biến đổi gen có hại. Song, một số nhà nghiên cứu cho rằng, nếu loại thực phẩm này dùng cho cây trồng. Nếu con người sử dụng củ quả của các dòng cây này sẽ có khả năng mắc một số bệnh lý, làm ảnh hưởng tới sức khỏe như:
Bệnh dị ứng
Khả năng kháng kháng sinh
Bệnh ung thư
Thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
Vậy là, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về: Thực phẩm biến đổi gen là gì? Lợi ích, tác hại của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe ra sao? Hy vọng, bạn đã biết thêm được nhiều kiến thức thú vị sau khi đọc xong bài viết trên!
Nước ta có đến hơn 40% các hộ dân vẫn còn sử dụng nước giếng khoan làm nguồn nước sinh hoạt chính. Trong khi đó, nguồn nước ngầm hiện nay đang bị xâm hại nặng nề. Bởi các hoạt động khai thác, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp của con người. Do đó, nước giếng khoan cũng không còn được sạch và đảm bảo an toàn nữa. Vậy có những phương pháp nào xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm?
Nguyên nhân nước giếng khoan bị ô nhiễm
Nước giếng luôn chứa một số tạp chất tự nhiên hoặc chất gây ô nhiễm. Thậm chí ở nơi không có hoạt động của con người hoặc không bị ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm nước tự nhiên có thể đến từ trong lòng đất. Nước di chuyển qua đá vôi và đất ngầm có thể lấy magiê, canxi và clorua. Một số nước giếng tự nhiên chứa các nguyên tố hòa tan như asen, boron, selen hoặc radon. Hoặc một loại khí được hình thành do sự phân hủy tự nhiên của urani phóng xạ trong đất. Những yếu tố này không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Bạn có biết rằng nguồn khí thải, khói bụi luôn luôn lơ lửng trên bầu khí quyển. Khi gặp mưa chúng sẽ bị hòa tan và cuốn theo các chất khí độc hại rơi xuống, ngấm vào mặt đất. Đồng thời, chất thải rắn trên mặt đất khi gặp nước mưa cũng sẽ ngấm vào đất. Khiến cho nguồn nước ngầm - nguồn nước giếng khoan của người dân bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Đặc biệt, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nước giếng khoan bị ô nhiễm chính là bởi những hóa chất độc hại chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào môi trường. Các hóa chất từ các nhà máy, khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt thuộc các khu dân cư, bệnh viện được thải ra môi trường. Ngấm trực tiếp vào đất và gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm. Tất cả những điều trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân.
Nước giếng khoan không sạch như bạn nghĩ
Những dấu hiệu cho thấy nước giếng khoan bị ô nhiễm
Nước giếng khoan nhiễm sắt (phèn)
Tình trạng nguồn nước nhiễm phèn rõ nhất khi có những biểu hiện: Nước có màu vàng, nâu đỏ, mùi tanh. Khi dùng để sinh hoạt thường khiến da bị khô, sử dụng giặt quần áo thì sẽ bị ố vàng nhanh chóng. Đồng thời, các ống dẫn nước bằng inox bị hoen gỉ. Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng để ăn uống, các thực phẩm tiêu thụ sẽ bị biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị. Làm giảm hiệu quả trong khi tiêu thụ và tiếu hóa thực phẩm,…
Nước nhiễm Mangan
Theo Bộ tài nguyên và môi trường cho biết thì khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, thủ đô Hà Nội hiện là những vùng có tỉ lệ nước giếng khoan bị nhiễm chì và mangan nặng nhất.
Dấu hiệu khi nguồn nước bị nhiễm mangan: Nước có mùi tanh, bên trong thành bể chứa có váng, nhớt màu đen, trên các thiết bị dẫn có cặn ố bẩn, khi giặt quần áo thì có những vết ố bẩn màu nâu, đen,...
Nếu hàm lượng Mangan có trong nước cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ra những ảnh hưởng tác động đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể. Đặc biệt, nó liên quan mật thiết đến hệ thần kinh. Gây ra các độc tố hình thành hội chứng ngộ độc mangan. Còn được gọi là Manganism, với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson.
Nước nhiễm canxi, magie
Những khu vực như Hà Giang, Tuyên Quang, Long Biên (Hà Nội)… là những khu vực có nguồn nước giếng khoan bị nhiễm canxi, magie rất nặng.
Nước giếng khoan khi bị nhiễm canxi và magie (được gọi là nước cứng) nhìn có vẻ rất trong. Nhưng khi đun sôi sẽ xuất hiện nhiều cặn nhỏ màu trắng đọng lại dưới ấm nước, thường được gọi là cặn vôi. Những cặn vôi này khi tích tụ lâu sẽ gây hỏng các ống dẫn nước, các thiết bị nóng lạnh, hỏng màng lọc các máy lọc nước, tắc đường ống,... Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng hóc máy móc. Nguy hiểm hơn, nó gây ra những căn bệnh nghiêm trọng cho cơ thể như: Bệnh sỏi thận, tắc động mạch,…
Nước giếng khoan nhiễm mặn
Nước ta có khoảng 1 triệu ha đất nhiễm mặn. Chiếm tới khoảng 3% diện tích tự nhiên cả nước. Các vùng nhiễm mặn chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long. Có hơn 700 ngàn ha đất mặn và nhiễm mặn. Các địa bàn bị mặn xâm nhập vào sâu trong nội đồng từ 30 – 40km. Ngoài ra, ở các tỉnh duyên hải miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Thuận… diện tích đất nhiễm mặn cũng lên đến vài chục ngàn ha. Khi đất bị nhiễm mặn thì nước ngầm không tránh khỏi việc bị nhiễm mặn.
Việc thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, dẫn tới hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt các thiết bị, đồ dùng trong nhà sẽ bị ăn mòn, rỉ sét. Trong các nghành công nghiệp sử dụng nồi hơi nước nhiễm mặn có thể phá hủy, gây nổ lò hơi. Nước nhiễm mặn còn xâm hại mùa màng làm cho đất đai cằn cỗi, không trồng trọt được. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ. Nước giếng khoan nhiễm nhiều sắt, Mangan, Asen, các kim loại nặng,...
Một số phương pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả
Xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua
Phèn chua được coi là phương pháp xử lý nước sinh hoạt truyền thống để làm sạch nước. Bạn chỉ cần thả một lượng phèn chua vừa đủ vào trong bể hay dụng cụ chứa nước và khuấy đều. Sau khi khuấy, phèn chua tan ra, tạo ra một lớp màng rất mỏng trên mặt nước. Lớp màng này từ từ chìm dần xuống kéo theo các tạp chất, cặn bẩn và chìm xuống dưới đáy. Lượng phèn chua bạn thả vào sẽ tùy theo độ trong của nước. Nếu nước chưa đủ độ trong thì bạn có thể tiếp tục cho thêm đến khi nước trong sạch như bạn muốn thì dừng lại.
Khử trùng bằng hóa chất
Các hóa chất được sử dụng trong khử trùng nước thường chứa clo như cloramin B dạng bột hoặc viên, hyppo-clorit canxi. Phương pháp này phù hợp để xử lý nước với thể tích nhỏ như nước đựng trong các chum, vại… Sau khi khử trùng có thể sử dụng cho đun nấu. Tránh dùng để uống.
Than hoạt tính
Than hoạt tính lọc nướctừ lâu đã trở thành một loại vật liệu lọc nước giếng khoan được nhiều người sử dụng. Nước được lọc qua lớp than hoạt tính sẽ được loại bỏ cặn bẩn , các chất phèn… Tuy nhiên, với cách xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính thì bạn chỉ có thể áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ. Đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng thì phải hết hợp với các vật liệu lọc khác thì mới có thể đưa lại nguồn nước sạch.
Xây hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình
Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nhu cầu sử dụng các giải pháp lọc nước để bảo vệ sức khỏe gia đình đang trở nên ngày càng cấp thiết. Nhất là đối với những gia đình đang dùng nguồn nước giếng khoan làm nguồn nước sinh hoạt và ăn uống chủ yếu của gia đình.
Theo đó, để cải thiện nguồn nước giếng khoan. Mỗi hộ gia đình nên xây cho mình một hệ thốnglọc nước giếng khoan đơn giản. Giúp loại bỏ sắt (phèn), Mangan, Asen (thạch tín), các kim loại nặng,... Đảm bảo nguồn nước cũng như sức khỏe cho người sử dụng.
Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình, có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Dựa vào thể tích của bể và chiều cao lớp vật liệu. Các bạn có thể tự tính được khối lượng vật liệu lọc (soi nhỏ, cát vàng, than hoạt tính,...) đổ vào bể và các thiết bị locj nước giếng khoan khác (dàn mưa, ống dẫn nước,...). Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ dưới đây là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng cho phép:
Kết luận
Tuy nhiên các phương pháp kể trên vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Chưa giải quyết triệt để trong việc loại bỏ hoàn toàn các virus, vi khuẩn, kim loại nặng hòa tan trong nước. Chính vì thế sau khi sử dụng các phương pháp trên bạn vẫn nên mua máy lọc nướcgiếng khoan để đảm bảo nguồn nước an toàn nhất có thể. Nguồn: aqualife.vn
Đường phèn từ xa xưa đã là một gia vị đặc trưng trong các món ăn của người Việt Nam. Đường phèn góp phần quan trọng giúp các món ăn, thức uống thêm đậm đà, ngon miệng và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y. Vậy thực chất đường phèn là gì? Nó có những tác dụng như thế nào?
Đường phèn là gì?
Đường phèn là gì - Đường phèn hay băng đường còn có tên khoa học là Saccharose. Tương tự như đường cát, đường phèn là một loại thực phẩm được làm từ nước mía hoặc củ cải đường và một số nguyên liệu phụ gia khác. Ví dụ như lúa miến ngọt hay đường thốt nốt,... Đường phèn được dùng nhiều trong quá trình pha chế. Bởi, hương vị ngọt thanh mát của loại đường này giúp đồ uống hay món ăn có vị ngọt dễ chịu hơn. Ngoài ra, khi được nấu lên nó ở dạng lỏng, rất dễ để kết hợp với các nguyên liệu khác.
Đường phèn làm từ gì?
Nguyên liệu để làm đường phèn chính là từ đường trắng chúng ta sử dụng hàng ngày. Bằng cách đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi vào để làm chắc đường. Đến khi sôi bỏ trứng gà vào. Trứng gà sẽ giúp làm dịu đi vị ngọt cũng như lọc hết tạp chất chỉ còn màu trắng trong. Ngoài ra, ở một số nơi sẽ cho thêm một số hương vị nữa vào.
Tiếp theo, đun hỗn hợp nước đường này lên, để cho lửa nhỏ vừa. Khi nào thấy nước gần cạn thì đổ thêm nước vào tiếp tục đun. Khi đường đã chín, chúng ta sẽ đổ vào thùng bên trong có đặt thêm vỉ tre.
Đường phèn do được tinh chế từ đường cát trắng. Nhưng đã được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt hơn. Có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp.
Đường phèn là gì? Có nguồn gốc từ đâu?
Đường phèn có tác dụng gì?
Mặc dù, đường phèn được làm từ mía và đường kính nhưng nó lại rất tốt cho sức khỏe của con người. Bởi nó đã trải qua quy trình loại bỏ tạp chất, giảm bớt độ ngọt. Đường phèn hiện nay được sử dụng rất phổ biến.
Dùng để nấu ăn, pha chế đồ uống
Bởi vì mang vị ngọt dịu, thanh mát nên đường phèn thường xuyên được sử dụng trong nấu ăn, pha chế. Đường phèn giúp tạo độ ngọt cho chè, bánh kẹo, làm bánh,... Nó mang tới vị ngọt, thơm ngon cho sản phẩm. Dù độ ngọt kém hơn so với đường mía nhưng đường phèn lại tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, khi dùng đường phèn để pha nước mắm, nước tương sẽ làm tăng vị ngọt, dịu độ mặn.
Đường phèn sử dụng tốt nhất khi pha cũng trà, nước sâm, các loại nước làm mát cơ thể. Vị thanh ngọt lại dịu nhẹ sẽ mang tới cho người dùng cảm giác thư giãn. Việc sử dụng đường phèn thay cho đường trắng khi nấu ăn hay pha chế sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Đường phèn giúp tạo độ ngọt dịu cho các món chè
Thanh nhiệt và làm mát cơ thể
Vị thanh thanh của đường phèn giúp giải độc, thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Trong quá trình chuyển hóa đường phèn trong cơ thể sẽ sinh ra glucozo. Mà đây lại là loại đường đơn có tác dụng cung cấp thêm năng lượng cho con người. Khi sử dụng đường phèn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.
Trị ho hiệu quả
Các bài thuốc trị ho từ đường phèn đã được áp dụng từ xưa. Với công thức đường phèn chưng cùng quất, chanh giúp làm dịu cơn ho, trị ho nhanh chóng. Nếu trẻ nhỏ bị ho cũng có thể cho trẻ ngậm một viên đường phèn. Cách này sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Một số bài thuốc dân gian khác giúp trị ho từ đường phèn như: Đường phèn chưng cùng hoa điệp, đường phèn nấu cùng vỏ quýt, đường phèn hấp chanh, quất.
Trị ho với đường phèn và quất
Bổ thận sinh tinh
Một công dụng khác của đường phèn cũng rất hữu ích đối với phái mạnh đó là bổ thận sinh tinh. Cách làm như sau: Chưng đường phèn cùng với đậu bắp, chắt lấy nước uống. Bài thuốc này sẽ giúp cải thiện đời sống tình dục một cách hiệu quả. Hãy bắt tay thực hiện để thấy được công dụng tuyệt vời này của đường phèn nhé.
Ngoài ra, đường phèn có công dụng giải nhiệt tốt dùng để kết hợp bào chế thuốc. Có thể chữa một số bệnh như: hạ huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, trị cảm,...
Những lưu ý khi sử dụng đường phèn
Ăn uống và sử dụng quá nhiều đường phèn cũng là nguyên nhân dẫn tới việc dư thừa năng lượng. Gây ra rối loạn chuyển hóa đường. Vì vậy, hãy lưu ý về chế độ dinh dưỡng, đảm bảo lượng đường bạn sử dụng luôn ở ngưỡng an toàn. Tổ chức y tế thế giới khuyên rằng mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 6 muỗng cafe đường cho người lớn, 2 – 3 muỗng cafe cho trẻ em.
Nếu sử dụng quá nhiều đường phèn sẽ gây ra các bệnh nguy hiển như đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, béo phì,...
Người bị bệnh tiểu đường cũng không nên sử dụng đường phèn.
Đường phèn được tinh chế từ đường cát trắng
Đường phèn mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đây được coi là nguyên liệu tự nhiên, được nhiều người ưa thích và sử dụng. Chính vì thế, hãy sử dụng đường phèn một cách hợp lý để phát huy tối đa những công dụng của nó nhé. Nguồn: aqualife.vn
Ô nhiễm nước làm xáo trộn cuộc sống và tác động trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Nhu cầu sử dụng nước sạch là chính đáng. Trước lo lắng về chất lượng nguồn nước, người dân đã tự trang bị cho mình bút thử nước TDS. Nhưng liệu đây có phải là sản phẩm xác định chất lượng nước sạch - bẩn?
Bút thử TDS là thiết bị cầm tay nhỏ được sử dụng để chỉ ra tổng chất rắn hòa tan trong dung dịch. Song song với chỉ số chất rắn, tính dẫn điện cũng được bút thử nước kiểm tra. Nhờ đặc tính từ các chất rắn hòa tan (dưới dạng ion) quyết định tính dẫn điện của dung dịch.
Những lời quảng cáo về bút thử TDS.
Bút thử nước TDS - cách kiểm tra nước sạch trong nháy mắt.
Căn cứ vào cách chỉ số đo, các nơi bán bút thử nước khẳng định:
Nước dưới 500 mg/l phù hợp cho ăn uống, nước trên 1000 mg/l không dùng làm sinh hoạt.
Nước có chỉ số đo được càng nhỏ, nghĩa là nước đó càng sạch.
Những lời quảng cáo Bút thử TDS có đúng? Đúng. Độ cứng cho tiêu chuẩn cho nước ăn uống dưới 500 mg/l, lớn hơn sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, chất lượng của thức ăn. Đó là khuyến cáo của WHO, cũng như thông báo của bộ Y tế. Đối với nước sinh hoạt trên mức 1000 mg/l gây hỏng hóc các thiết bị trong gia đình và được khuyến cáo không nên sử dụng.
Còn đối với các chỉ số nước TDS càng nhỏ thì nước "càng sạch". Đây là nhận định gây hiểu lầm. Đúng là nước có chỉ số TDS càng nhỏ, nước sẽ càng sạch. Tuy nhiên sạch không có nghĩa là có lợi cho ăn uống. Độ sạch này đang lấy tiêu chuẩn nước cất để so sánh.
Theo bộ y tế, nước phù hợp cho ăn uống là nước có chỉ số TDS thuộc khoảng từ 100-300 mg/l. Nhỏ hơn con số này là nước quá sạch không còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lớn hơn thì ảnh hưởng đến mùi vị của nước cũng như món ăn khi chế biến.
Tác hại của "nước sạch" theo quảng cáo bút thử TDS.
Nước tinh khiết- nước cất thiếu các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Nước sạch từ quảng cáo bút thử TDS chính là nước tinh khiết. Nước tinh khiết - nước cất không thực sự tốt cho sức khỏe, chúng không hề chứa khoáng chất cơ thể cần. Thứ tồn tại trong nó chỉ bao gồm hidro và oxi (H2O). Đây là nước sạch, nhưng không tốt cho cơ thể. Một số vẫn ưa thích loại nước này, và cho rằng cơ thể hoàn toàn có thể nhận được khoáng chất từ thực phẩm khác. Nhưng theo nghiên cứu khoáng chất trong nước là dạng dễ hấp thu nhất và đóng góp khoảng 40% lượng khoáng chất trong cơ thể. Sử dụng nước có độ TDS thấp là sự lựa chọn ở bạn.
Kết luận, bút thử TDS có xác định được chất lượng nước hay không?
Bút thử TDS liệu có khẳng định nước sạch?
Như đã nói ở trên bút thử TDS là sản phẩm dùng để đo lượng chất rắn hòa tan trong nước. Bút thử chỉ đo được lượng ion trong nước như natri, canxi, magie, crom, mangan,.. - loại có lợi hoặc không có lợi. Chính lẽ đó, máy không có khả năng đo được những thứ không tích điện như dầu động cơ, xăng, nhiều loại dược phẩm và thuốc trừ sâu. Như vậy còn vô và các chỉ số an toàn của nước chưa được máy xác định. Căn cứ vào bút thử, rồi khẳng định nước sạch hay bẩn là thiếu căn cứ. Lời khuyên chân thành của chúng tôi: Khi muốn kiểm tra nước sạch bạn nên mang mẫu tới trung tâm xét nghiệm. Cũng theo KS Nguyễn Văn Lâm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nêu rõ quan điểm “TDS là tổng các chất rắn hòa tan trong nước. Đây chỉ là một chỉ tiêu biểu kiến ước lượng có trong nước chứ không thể hiện được chất lượng nước này thế nào, có độc hay không. Vì thế, nếu nói dùng bút thử TDS để biết được độ an toàn của nước đang dùng là chưa chính xác”. Kết luận, với một chiếc bút 200-300 ngàn trên thị trường, bạn chưa thể đảm bảo nước gia đình bạn đã đảm bảo hay chưa. Cách tốt nhất là sử dụng máy lọc nước. Và nếu chưa tin tưởng bạn nên mang mẫu nước đi xét nghiệm. Lời khuyên chân thành của chúng tôi: Bút thử nước TDS là không cần thiết! -- đó là sự lãng phí.
Máy lọc nước mà thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy lọc nước không thể tránh khỏi tình trạng bị hỏng hóc hay có sự cố xảy ra. Chính vì thế, người tiêu dùng cần quan tâm hơn đến việc sửa máy lọc nước tại nhà như thế nào.
Hiện nay những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước diễn ra phổ biến ở khắp mọi nơi, vì thế việc tìm kiếm nguồn nước sạch là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Nhưng trong quá trình sử dụng máy lọc nước nhiều người tiêu dùng gặp phải rất nhiều vấn đề về máy lọc nước hoặc các tình trạng lỗi máy lọc nước. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem có những cách khắc phục nào đơn giản, có thể tự làm tại nhà nhé.
Máy lọc nước nhà bạn có thực sự đảm bảo?
Nước không sạch
Biểu hiện rõ nhất của nước không sạch là nước sau lọc không có màu trắng trong, có cặn và thậm chí có mùi lạ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì lắp đặt sai thứ tự các lõi lọc. Khiến cho các lõi lọc không thể hoạt động đúng theo nguyên lý. Nước cho ra không tinh khiết và không thể uống được.
Một nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra là khi lắp đặt bụi bẩn đã vô tình lọt vào các lõi lọc. Khiến khi máy hoạt động, các hạt bụi này theo nước đi ra ngoài.
Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng xem đã lắp đặt đúng chưa. Nếu đúng rồi thì khả năng cao là máy lọc nước nhà bạn đang bị bụi bẩn trong lõi lọc. Bạn nên vệ sinh lại cơ bản. Khi bạn đã kiểm tra hết mà vẫn thấy nước lọc ra không sạch thì hãy gọi các nhân viên chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.
Nước đầu ra không tinh khiết
Sửa máy lọc nước bị rò rỉ
Với hiện tượng máy lọc bị rò rỉ nước ra ngoài ở các lõi lọc, hoặc ống dẫn nước. Nguyên nhân xảy ra có thể là do va đập trong quá trình vẫn chuyển, lắp đặt. Khiến lõi lọc bị nứt, vỡ. Hay khi lắp đặt, các điểm nối của cột lọc nước và dây dẫn chưa được vặn kỹ. Nên xảy ra hiện tượng rò rit. Cũng có thể có các dây dẫn bị tác động, sau đó bị thủng hoặc đứt,...
Đầu tiên, để khắc phục bạn nên khóa ngay nguồn nước đầu vào và lau khô toàn bộ máy và khu vực xung quanh máy lọc nước. Khi đó, bạn có thể quan sát được đúng vị chí nơi nước bị rò rỉ. Nếu trường hợp máy lọc bị nứt hay các dây thủng, bạn có thể mua bộ phận rời để thay thế. Còn nếu nguyên nhân là do các đầu nối, bạn hãy vặn chặt lại ngay để tránh tình trạng rò rỉ nước nhé.
Nước rò rỉ từ máy lọc nước
Nước chảy yếu
Nguyên nhân gây ra tình trạng nước sau lọc chảy chậm, lọc lâu hơn so với khi mới lắp đặt. Chính là do lõi lọc nhà bạn bị tắc, đã cũ hoặc do các đường ống dẫn nước bị tắc, gấp khúc. Khiến máy lọc không hoạt động hết công xuất được. Mặt khác, có thể là nguồn nước đầu vào. Như: nước có lẫn các vật thể lạ, có nhiều cặn bẩn, nước bị vàng,...
Nguồn nước đầu vào có vấn để sẽ khiến cho máy lọc nước hoạt động với công suất kém hơn. Do đó, khó đảm bảo được nguồn nước đầu ra. Chính vì vậy. bạn thường xuyên kiểm tra nguồn nước vào định kì. Đồng thời kiểm tra thời gian sử dụng các lõi lọc. Nếu đã quá hạn, bạn nên thay lõi lọc nước để đảm bảo chất lượng nguồn nước uống.
Nguyên nhân của nước sau lọc chảy chậm chủ yếu là do lõi lọc của bạn đã cũ
Máy lọc nước là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Đặc biệt là những ngôi nhà ở thành phố, đô thị,... Chính vì thế, bạn nên quan tâm hơn tới hoạt động của chiếc máy lọc nước nhà mình. Đảm bảo nguồn nước uống tinh khiết, có lợi cho sức khỏe. Nguồn: aqualife.vn
Nước được phân loại thành nước cứng hoặc nước mềm tùy thuộc vào loại, lượng khoáng và muối tự nhiên hòa tan trong đó. Theo đó, nước cứng có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan tương đối cao đến rất cao. Trong khi nước mềm có hàm lượng hòa tan thấp.
Như đã biết, nước cứng là trong nước có chứa nhiều những cation kim loại hóa trị cao như Ca2+, Mg2+ ,... Nước cứng thường là những nguồn nước được lấy từ tự nhiên. Như ao hồ, sông suối, giếng khoan, nước ngầm hay nước mưa. Khi chảy qua những khu vực có mỏ đá vôi hay những nguồn khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn kim loại làm cho nước trở thành nước cứng.
Tuy nhiên chính vì mang nhiều Magie, Canxi và các kim loại nặng khác nên nước cứng mang khá nhiều tác hại. Phải kể đến nhiều nhất việc đóng cặn trong những đồ gia dụng, trong các đường ống dẫn nước thậm chí có thể gây tắc hay phá hủy đường ống. Đặc biệt, khi uống nước cứng lâu ngày. Bạn sẽ có nguy cơ bị các bệnh về sỏi, tắc đường động mạch hoặc tĩnh mạch. Gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn.
Tác hại của nước cứng trong đời sống
Nước mềm là gì?
Nước mềm chính là nước cứng nhưng đã qua quá trình giảm một lượng lớn các khoáng chất bị hoà tan. Nước mềm được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như trong sản xuất.
Hiện nay, hầu hết nước cứng đều được xử lý thông qua quá trình trao đổi ion. Để làm mềm nước hiệu quả, bạn cần một hệ thốnglọc nước giếng khoan có thể làm mềm nước tốt. Mà không làm lãng phí nước hay muối. Bên cạnh đó, hệ thống làm mềm nước phải dễ sử dụng và đủ công suất để làm mềm nước cho cả gia đình sử dụng ăn uống và sinh hoạt.
Cơ chế xử lý nước cừng thành nước mềm
Lợi ích của nước mềm
Công dụng chính của nước mềm là bỏ các ion khoáng ra khỏi nước. Giúp da và tóc sạch sẽ, mềm mại hơn. Quần áo giặt sạch hơn, tẩy rửa đồ đạc cũng hiệu quả hơn.
Giúp tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng nước cứng sẽ khiến thời gian đun nóng nước lâu hơn, tăng chí phí tiêu thụ điện. Bạn có biết chi phí làm nóng nước sẽ tăng 48% so với sử dụng nước mềm?
Tăng thời hạn sử dụng các đường ống nước, vòi sen, đồ dùng trong gia đình,...
Giúp tiết kiệm xà phòng và chất tẩy rửa: Nước mềm có khả năng làm sạch và tiết kiệm tới 30% chất tẩy rửa. Trong khi con số này tăng tới 70% khi sử dụng nước cứng.
Thân thiện với môi trường: Nước mềm giúp làm giảm lượng hoá chất thải ra nguồn nước.
Giúp bể tự hoại duy trì độ thẩm thấu cao hơn, giảm sự tắc nghẽn.
Nước mềm mang lại nhiều lợi ích hơn nước cứng
Nên sử dụng nước cứng hay nước mềm?
Nếu chỉ xét về mặt sức khỏe, nước cứng được đánh giá cao hơn nước mềm do chúng có thể cung cấp một lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì thế, trong việc nấu ăn hàng ngày, vẫn có thể ưu tiên sử dụng nước cứng.
Tuy nhiên, lợi ích thì ít à tác hại lại quá nhiều. Có thể thấy được, nước cứng gây ra khá nhiều những vấn đề khó chịu trong đời sống, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể khi hấp thụ quá nhiều. Chính vì vậy, Bạn nên nên ưu tiên sử dụng nước mềm hơn. Mặc dù nó phải trải qua một quá trình lọc.
Hầu hết, tất cả nguồn nước hiện nay đều được xử lý làm mềm trước khi đưa vào sử dụng. Để hạn chế những tác hại không mong muốn của nước cứng. Sử dụng máy lọc nước có thể làm mềm nước cứng là một sự lựa chọn thông minh để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Cũng như những người thân trong gia đình.
Nước mềm chứa ít các khoáng chất Magie và Canxi hơn nước cứng
Trên đây là những kiến thức cho biết nước mềm là gì và những lời khuyên hữu ích để bạn lựa chọn loại nước phù hợp với gia đình minh. Việc xử lý làm mềm nước là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc đó giúp hạn chế, loại bỏ những bất lợi mà nước cứng gây ra trong đời sống. Cũng như trong sản xuất, góp phần mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Nguồn: aqualife.vn
Đổ mồ hôi đêm là tình trạng phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Mỗi lần thức dậy bé có thể ướt sũng áo mặc, đầu thì như vừa mới gội. Hiện tượng này ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như thế nào?
Đồ mồ hôi đêm ở trẻ nhỏ là bình thường?
Hầu hết các triệu chứng đổ mồ hôi đêm ở trẻ nhỏ là bình thường. Có rất nhiều bé từ sơ sinh đến 11 tuổi bị đổ mồ hôi đêm khi ngủ.
Hầu hết các triệu chứng đổ mồ hôi đêm ở trẻ nhỏ là bình thườngTrẻ em dễ đổ mồ hôi hơn người lớn vào ban đêm vì chúng có thời gian ngủ sâu hơn. Trong khi đó hệ thống điều chỉnh nhiệt độ chưa hoạt động tốt và tỷ lệ tuyến mồ hôi hoạt động cao hơn so với kích thước cơ thể.
Mặc dù con bạn đang thức dậy trong bộ đồ ngủ ướt đẫm mồ hôi nhưng bé có thể hoàn toàn thoải mái. Ngoài ra nguyên nhân quá nóng cũng khiến bé đổ mồ hôi.
Làm sao để biết là bé đang quá nóng hay đang đổ mồ hôi bình thường?
Nếu bé đổ mồ hôi khi ngủ sâu là bình thường, nhưng nếu sớm hơn thì rất có thể bé đang bị nóng. Cha mẹ cần chú ý điều chỉnh lại nhiệt độ và đảm bảo bé không đắp quá nhiều chăn.
Thừa cân là một nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi đêm
Chất liệu quần áo ngủ quá nóng.
Nhiệt độ phòng cao, phòng thiếu không khí.
Ga trải giường quá dày và lớn.
Nhiễm trùng là nguyên nhân khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao.
Tác dụng phụ của một số loại thuốc.
Bé gặp ác mộng khi ngủ.
Bé thừa cân.
Ăn thức ăn cay nóng, khó tiêu trước khi đi ngủ.
Tình trạng ngưng thở.
Đổ mồ hôi đêm còn do các tình trạng liên quan đến giấc ngủ như ngáy.
Cảm lạnh và ho gây nghẹt mũi.
Lo lắng, sợ hãi cũng khiến bé đổ mồ hôi trong đêm.
Các triệu chứng đi kèm khi bé đổ mồ hôi đêm quá nhiều.
Bé thở hổn hển khi ngủ.
Nhịp thở của con bạn có thể không đều.
Con bạn có thể mệt mỏi và kiệt sức suốt cả ngày.
Bé thường xuyên mở miệng khi ngủ.
Mồ hôi đêm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?
Hầu hết vấn đề đổ mồ hôi đêm là bình thường. Nhưng nếu đột nhiên bé bị, và lượng mồ hôi nhiều hơn mức hình dung, bé cần được đưa đi khám. Bác sĩ sẽ muốn biết lịch sử liên quan đến sức khỏe của con bạn, bao gồm mọi thói quen liên quan đến giấc ngủ. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về không gian của ngôi nhà, hỏi về nhiệt độ và thông gió. Sau đó, kiểm tra tổng quát sẽ được thực hiện để xem liệu con bạn có bị nhiễm trùng trong xoang hoặc tai, hoặc bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào khác không.
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị đổ mồ hôi đêm.
Đổ mồ hôi đêm có thể khiến trẻ bị mất nước và cảm lạnh. Cho nên, cha mẹ cần giúp con uống đủ nước. Mặc quần áo mềm, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Phòng ngủ của bé nên là nơi thông thoáng khí.
Nếu nguyên nhân đổ mồ hôi của bé là do rối loạn hoặc bệnh, cần tuân thủ các biện pháp sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ.
Làm cách nào để tình trạng đổ mồ hôi đêm ở trẻ nhỏ giảm bớt?
Trò chuyện cùng bé, giải tỏa những vấn đề làm bé căng thẳng (khó chịu) khi ở trường học.
Luôn đảm bảo nơi bé ngủ có nhiệt độ thoải mái suốt cả đêm.
Hạn chế cho trẻ ăn cay, và đồ khó tiêu vào buổi tối. Và tuyệt đối không để trẻ ngủ ngay sau khi ăn tối.
Sau khi ăn tối, bé cần được hoạt động chơi đùa, như thế sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ ngon hơn.
Chắc hẳn không có ai còn xa lạ với loại thực phẩm "thần kì" này. Chanh có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể,... nhưng liệu bạn đã biết sử dụng đúng cách để loại thực phẩm này phát huy một cách tốt nhất chưa? Hãy cùng tham khảo qua những phương pháp uống nước chanh đúng cách nhé.
Trong chanh rất giàu vitamin C, chúng có thể ảnh hưởng đến tốc độ đốt cháy chất béo và calo thừa trong cơ thể. Cả hai yếu tố có thể mang lại giảm cân.
Ngoài ra chanh chứa axit citric và axit này giúp kiểm soát mức độ lao động của đường trong máu và giúp ngăn chặn sự giảm lượng đường trong máu đột ngột dẫn đến cảm giác không thèm ăn. Điều này có thể là một cách khác mà chanh có thể giúp giảm cân. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn uống nước chanh sau các bữa ăn.
Đẹp da và chống lão hóa
Một ly nước chanh mỗi sáng hoặc trước khi ăn uống không chỉ giữ dáng mà còn giúp bạn rạng ngời làn da. Trong chanh có chứa thành phần chính là vitamin C là chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da hiệu quả. Giúp giảm nếp nhăn, tàn nhang và chống lại các gốc tự do.
Đặc biệt hơn nữa là hàm lượng vitamin C dồi dào có trong chanh tăng cường khả năng sản sinh Collagen. Mà Collagen là hoạt chất vô cùng quan trọng cho làn da. Nó chiếm 70% cấu trúc da. Nếu thiếu hụt Collagen thì làn da sẽ rơi vào trạng thái lão hóa nhanh chóng.
Một số công dụng khác
Ngoài ra, chanh còn rất nhiều các công dụng khác. Như: giúp tăng cường sức đề kháng, giúp mau lành vết thương, hỗ trợ tiêu hóa, làm sạch đường tiểu, cải thiện tuần hoàn máu, giúp gan giải độc,...
Uống nước chanh là một phương pháp giảm cân
Pha chế chanh như thế nào?
Rất nhiều người thường pha chanh với đường. Tuy nhiên, cách này lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Vì đường chứa nhiều calo, khi cơ thể hấp thu quá nhiều đường sẽ có hại, gây ra một số bệnh nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, tiểu đường,...
Chanh pha loãng
Đây là cách uống nước chanh phổ biến nhất. Khi pha bạn chỉ nên pha nửa quả chanh với 500ml nước lọc. Pha với nước ấm sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu một cách tốt nhất
Ngoài ra, bạn cần phải hạn chế ăn các chất béo, không ăn vặt và không dùng thức ăn nước uống chứa nhiều calo. Dùng nước chanh pha loãng hằng ngày sẽ giúp da của bạn thêm hồng hào tươi sáng.
Chanh pha loãng là cách pha chế thông dụng nhất
Nước chanh muối
Loại nước này có tác dụng tương tự như nước chanh oha loãng. Để pha chế, bạn chỉ cần dùng nửa quả chanh cùng 250ml nước ấm, thêm vào thêm một ít muối (tùy vào khẩu vị của từng người)
Nước chanh muối sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Đặc biệt, còn giúp giảm mỡ bụng và làm đẹp da.
Nước chanh muối mang lại năng lượng cho cơ thể
Nước chanh mật ong
Mật ong chứa nhiều vitamin quan trọng và các chất chống oxy hóa. Do đó, khi kết hợp chanh với mật ong sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như làm sạch gan, thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, làm đẹp da, giảm cân, ngăn ngừa táo bón,...
Cách pha nước chanh nóng mật ong rất đơn giản. Bạn vắt lấy nước nửa quả chanh tươi, 1-2 thìa cà phê mật ong và pha với một cốc nước ấm. Nên uống buổi sáng sau khi ngủ dậy để có thể phát huy tác dụng một cách tốt nhất.
Uống chanh mật ong vào buổi sáng giúp thanh lọc cơ thể
Khi sử dụng chanh tươi giảm cân vẫn cần phải ăn uống, chỉ cần tránh ăn đồ quá nhiều chất béo và calo. Không nên uống trực tiếp nước cốt chanh mà pha loãng với nước. Nước chanh nên uống kèm các bữa chính để tăng cường hiệu quả giảm cân.
Thời điểm nào nên uống nước chanh?
Nếu mục đích uống nước chanh của bạn là để giảm cân. Bạn nên uống sau khi ăn các bữa chính khoảng 30 phút và lúc sáng khi mới ngủ dậy. Tuy nhiên, bạn không nên uống nước chanh quá chua khi đói bụng, đặc biệt vào buổi sáng bởi có thể gây kích thích không tốt đối với dạ dày. Lâu dài, có thể khiến bạn bị viêm loét dạ dày. Chính vì thế, trước khi uống nước chanh vào buổi sáng. Bạn nhất định phải "lót dạ" bằng một chút đồ ăn hoặc uống nước chanh nóng kết hợp với mật ong.
Uống nước chanh nên uống vào sáng sớm và sau khi ăn các bữa chính 30 phút
Chanh là một loại hoa quả được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng làm đẹp, giảm cân tự nhiên của chúng. Hãy uống một cách khoa học để phát huy được hết công dụng của nước chanh nhé! Nguồn: aqualife.vn
Khoa học công nghệ hiện đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nổi bật nhất là công nghệ nano. Sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ này đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của loài người. Vậy Nano là gì? Và công dụng của công nghệ nano tới đời sống và sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay.
Vật liệu nano là một loại vật liệu có cấu trúc các hạt, các sợi, ống, hay các tấm mỏng,.. Có kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 - 100 nanomet. Theo đó, công nghệ nano là công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước ở quy mô nanomet (khoảng 1-100 nanomet).
Nano được phát hiện và phát triển từ những năm đầu thế kỉ 21. Với hàng loại các thiết bị phân tích được sáng tạo nên. Nổi bật là kính hiển vi đầu dò quét có khả năng quan sát đến kích thước hàng nguyên tử hay phân tử. Tuy nhiên, trên thực tế các hạt nano đã tồn tại từ hàng triệu năm trong thế giới tự nhiên. Từ thế kỉ 10, các hạt nano đã được con người sử dụng, chế tạo ra các vật liệu nano. Nhưng lại không hề biết về nó. Cụ thể như con người đã chế tạo ra thủy tinh, gốm sứ với đa dạng kích thước, màu sắc khác nhau,...
Nano có kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 - 100 nanomet
Chế tạo vật liệu nano
Có rất nhiều các phương pháp chế tạo vật liệu nano. Trong đó có 4 phương pháp phổ biến nhất:
Phương pháp hóa ướt: Bao gồm các phương pháp thủy nhiệt, sol-gel, và đồng kết tủa. Theo phương pháp này, các dung dịch chứa ion khác nhau được trộn với nhau theo một tỷ phần thích hợp, dưới tác động của nhiệt độ, áp suất, độ pH,… mà các vật liệu nano được kết tủa từ dung dịch. Sau quá trình lọc, sấy khô, ta thu được các vật liệu có kích thước nano.
Phương pháp cơ khí nano: Bao gồm các phương pháp tán, nghiền, hợp kim cơ học. Theo phương pháp này, vật liệu ở dạng bột được nghiền đến kích thước nhỏ hơn. Ngày nay, các máy nghiền thường dùng là máy nghiền bi hành tinh hay máy nghiền quay.
Phương pháp bay hơi nhiệt: Gồm các phương pháp quang khắc (lithography), lắng đọng trong chân không (vacuum deposition), vật lí, hóa học. Các phương pháp này áp dụng hiệu quả trong chế tạo màng mỏng hoặc lớp bao phủ bề mặt. người ta cũng có thể dùng nó để chế tạo hạt nano bằng cách cạo vật liệu nano từ tấm chắn.
Phương pháp pha khí: Gồm các phương pháp nhiệt phân, nổ điện (electro-explosion), đốt laser, bốc hơi ở nhiệt độ cao, plasma. Nguyên tắc của các phương pháp này là hình thành vật liệu nano từ pha khí.
Có rất nhiều phương pháp chế tạo vật liệu nano
Ứng dụng của vật liệu nano trong đời sống
Công nghệ nano cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở tầm phân tử, làm tăng và tạo ra tính chất đặc biệt của vật liệu, giảm kích thước của các thiết bị, hệ thống đến kích thước cực nhỏ. Đây được xem là cuộc cách mạng công nghiệp, thúc đẩy sự phát triển trong mọi lĩnh vực đặc biệt là y sinh học, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin, quân sự… và tác động đến toàn xã hội.
Trong y - sinh học
Các hạt nano được xem như là các robot nano thâm nhập vào cơ thể. Giúp con người có thể can thiệp ở qui mô phân tử hay tế bào. Hiện nay, con người đã chế tạo ra hạt nano có đặc tính sinh học có thể dùng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh, dẫn truyền thuốc, tiêu diệt các tế bào ung thư…
Năng lượng
Nền công nghệ nano góp phần nâng cao chất lượng của pin năng lượng mặt trời, tăng tính hiệu quả và dự trữ của pin và siêu tụ điện, tạo ra chất siêu dẫn làm dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài…
Điện tử - cơ khí
Công nghệ nano giúp chế tạo các linh kiện điện tử nano với tốc độ xử lý cực nhanh. Chế tạo các thế hệ máy tính nano. Sử dụng vật liệu nano để làm các thiết bị ghi thông tin cực nhỏ. Chế tạo màn hình máy tính, điện thoại. Tạo ra các vật liệu nano siêu nhẹ - siêu bền. Sản xuất các thiết bị xe hơi, máy bay, tàu vũ trụ…
May mặc và thực phẩm
Ngành may mặc đã bước sang một trang mới khi áp dụng các hạt nano bạc. Loại nano này có khả năng thu hút và tiêu diệt vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu trong quần áo. Ứng dụng hữu ích này đã được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao. Và đặc biệt, còn được sử dụng trong một số loại quần lót khử mùi.
Không dừng ở đó, công nghệ nano có thể khiến các loại thực phẩm này thay đổi hương vị cũng như giàu dinh dưỡng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ được thưởng thức những món ăn với hương vị vô cùng lạ mà giá trị dinh dưỡng vẫn cao nhờ công nghệ nano thực phẩm. Ngoài ra, công nghệ nano cũng sẽ giúp lưu trữ thực phẩm được lâu hơn nhiều lần bằng cách tạo ra những vật liệu đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn.
Môi trường
Công nghệ nano giúp thay thế những hóa chất, vật liệu và quy trình sản xuất truyền thống gây ô nhiễm bằng một quy trình mới gọn nhẹ, tiết kiệm năng lượng, giảm tác động đến môi trường. Cụ thể là đã chế tạo thành công các màng lọc nano. Góp phần lọc được các phân tử gây ô nhiễm; các chất hấp phụ, xúc tác nano dùng để xử lý chất thải nhanh chóng và hoàn toàn…
Trong đó, nổi bật làMáy lọc nước Nano. Đây là loại máy sử dụng công nghệ Nano với các màng lọc có cấu tạo lỗ rỗng và kích thước siêu nhỏ. Nhằm loại bỏ sạch các tạp chất, vi khuẩn và bụi bẩn trong nguồn nước đầu vào. Bên cạnh đó, các màng lọc sẽ giúp giữ lại các khoáng chất tự nhiên có trong nước và có lợi cho cơ thể người dùng. Vì thế, máy lọc nước công nghệ Nano là một sử lựa chọn thông minh để mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn phục vụ nhu cầu cho cả gia đình. >>>> Cơ chế hoạt động của máy lọc nước Nano có thể bạn chưa biết?
Công nghệ Nano mang lại rất nhiều lợi ích
Công nghệ nano thực sự là một điều diệu kì đối với tất cả mọi mặt trong đời sống của chúng ta. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có trong mình câu trả lời cho câu câu hỏi Nano là gì? và biết được mọi mặt về nano. Hiện nay công nghệ nano vẫn còn đang được nghiên cứu. Để có thể khám phá hết những công dụng tuyệt vời mà nó có thể đem lại. Nguồn: aqualife.vn
Bảo hiểm y tế ngày càng làm tốt nhiệm vụ ổn định an sinh. Nhờ đó mà người dân nghèo đã có thể tiếp cận với y học tiên tiến.
Bảo hiểm y tế là gì?
Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm, giúp người tham gia được hưởng hỗ trợ các chi phí khám chữa bệnh. Tùy vào nhóm đối tượng và mức đóng, bên bảo hiểm sẽ chi trả từ 80% đến 100% đối với mỗi nhóm bệnh, nhóm thuốc thuộc danh mục bảo hiểm.
Bảo hiểm y tế là gì
Bảo hiểm y tế hiện có 2 hình thức tự nguyện và bắt buộc.
Trường hợp bắt buộc:
Bảo hiểm y tế do cả người lao động và người sử dụng lao động đóng.
BHYT do cơ quan BHXH đóng (gia đình chính sách, nhóm đối tượng ưu tiên)
Do ngân sách nhà nước đóng
Được hỗ trợ một phần bởi ngân sách nhà nước
Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
Nhóm do người sử dụng lao động đóng.
Trường hợp tự nguyện:
Gồm những người không thuộc 6 nhóm trên.
Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để tiếp cận với y tế tiên tiến
Quyền lợi khám chữa bệnh
Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả từ 80 đến 100% số tiền khám chữa bệnh và tiền thuốc mem thuộc diện chi trả của Bảo hiểm y tế, khi tham gia khám chữa bệnh tại cơ sở y tế công cộng và tư nhân (có liên kết). Chi tiết xem bên dưới.
Được chọn một cơ sở y tế khám chữa bệnh gần nơi cư trú hoặc công tác theo hướng dẫn của Cơ quan bảo hiểm xã hội. Được đổi nơi đăng ký ban đầu vào mỗi quý. Danh mục thuốc thuộc diện chi trả của Bảo hiểm y tế.